Ân Xá Quốc Tế lên tiếng về trường hợp tù chính trị Nguyễn Văn Đức Độ

 

RFA | 2021-03-23

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) vào ngày 23 tháng 3 ra thông cáo kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải ngưng tra tấn và ngược đãi đối với nhà hoạt động chính trị Nguyễn Văn Đức Độ. Ngoài ra, Ân Xá Quốc tế lặp lại yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với tù nhân chính trị này.

Ông Nguyễn Văn Đức Độ, 45 tuổi, hiện đang phải thụ án 11 năm tù tại Trại Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, theo cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Ân Xá Quốc tế cho biết tổ chức này có nhận được những báo cáo về tình trạng ông Độ bị biệt giam kể từ tháng 5 năm 2020; tính đến nay đã hơn 300 ngày. Ngoài ra Ông Độ còn phải chịu đựng những ngược đãi nghiêm trọng trong đó có biện pháp tra tấn sau khi ông này lên tiếng về tình trạng khắc nghiệt trong nhà tù.

Nguồn tin đáng tin cậy cho Ân Xá Quốc tế biết rằng trong thời gian đầu biệt giam, ông Độ bị cùm cả hai chân suốt 10 ngày. Vào thời điểm đó, Trại giam còn giao thức ăn trộn lẫn phân người và nước bẩn cho ông khiến ông bị ngộ độc.

Vào ngày 18 tháng 3 vừa qua, em trai của ông Độ, sau chuyến thăm hai hôm trước đó cho biết, ông Độ bị quản giáo thả chó dữ vào dọa khi ông  la lên từ nơi biệt giam yêu cầu ‘Tù nhân lương tâm cũng cần được sống’.

Tình trạng bị biệt giam lâu ngày khiến ông Độ nói với thân nhân khi thăm gặp hãy viết đơn đến Chủ tịch nước đề nghị ‘kết liễu mạng sống cho ông’ vì ‘không thể nào tiếp tục sống trong điều kiện hiện nay.’

Ân Xá Quốc tế nhắc lại, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Liên hiệp quốc về Chống Tra tấn hồi năm 2015. Điều này buộc Hà Nội có nghĩa vụ phải chấm dứt biện pháp tra tấn như thế đối với ông Độ và tiến hành điều tra những cáo buộc về việc này. Công tác điều tra phải độc lập, tiến hành sớm, thấu đáo và hiệu quả. Tuy nhiên kể từ khi phê chuẩn Công ước Liên hiệp quốc về Chống Tra tấn đến nay, Việt Nam vẫn chưa thay đổi Luật Hình sự cho phù hợp với Điều 1(1) của Công ước Liên hiệp quốc về Chống Tra tấn.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]