Công an Bình Thuận thả ông Nguyễn Văn Sơn Trung sau 5 ngày tạm giữ để hỏi chuyện "tự ứng cử"

 

RFA | 2021-04-14 

Ông Nguyễn Văn Sơn Trung, một Facebooker có nhiều bài viết bất đồng chính kiến với chính quyền vừa được cơ quan an ninh tỉnh Bình Thuận trả tự do vào chiều 13-4-2021 sau 5 ngày tạm giữ để thẩm vấn về các bài viết trên mạng xã hội về "tự ứng cử Đại biểu Quốc hội" của hai người bạn. 

Ông Trung cho hay, mình bị bắt vào chiều ngày 9-4 y như một vụ bắt cóc, sau khi lên tiếng về việc nhà thơ Đồng Chuông Tử bị bắt. Không có lệnh bắt giữ nào được đọc và ông còn bị còng tay. Ông kể lại 5 ngày làm việc với cơ quan an ninh như sau: 

"Trong 5 ngày làm việc, họ chỉ yêu cầu tôi ký xác nhận những cái bài viết mà tôi đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân của tôi. 

Rồi cái vấn đề trong group bạn bè liên lạc với nhau, họ bảo là nói gì với nhau thì khai. Họ cũng bảo nói về vấn đề ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp mà trong nhóm có anh Huy và Tín đã từng nói và đăng lên Facebook cá nhân của họ. 

Những người bạn đều biết luật bầu cử Việt Nam là người đủ 21 tuổi trở lên, đủ quyền công dân là có thể ứng cử. Thì họ có nói về chuyện ứng cử trong thời điểm Việt Nam có bầu cử thôi. 

Họ cũng hỏi tôi về các nhóm xã hội trên Facebook, về mối quan hệ của tôi với Việt Tân, anh Nguyễn Văn Đài và anh Hải. 

Hỏi tôi có tham gia vào các nhóm nước ngoài để chống phá Đảng và Nhà nước hay không." 

Theo ông Trung thì những người thẩm vấn ông tự xưng là đến từ phòng PA02 - An ninh Đối nội,  Phòng PA83 - An ninh Chính trị nội bộ và An ninh của thành phố Phan Thiết. 

Trong đó, ông cáo buộc một viên công an đã tát tai ông 3 cái và một người khác thì vỗ vào đầu ông khi vừa mới về đồn. 

Nhiều người thẩm vấn ông trong cùng lúc khiến ông bị khủng hoảng tinh thần và đề nghị gặp luật sư nhưng công an từ chối. 

Ông Trung nhận xét về 5 ngày bị bắt làm việc với công an và cho rằng nó khiến ông hoang mang:

"Nói chung mình là một công dân không có gì vi phạm pháp luật mà họ bắt y như là bắt cóc và làm việc như thế thì cảm thấy rất là hoang mang. 

Mình sống trong một xã hội tự do mình chấp hành pháp luật mà họ làm như thế thì mình rất là lo sợ.

Rồi họ kêu viết bản tường trình và bản cam kết, mà cái bản cam kết họ cũng bảo mình viết theo ý của họ chứ không viết theo ý của mình được. 

Trong cái thời gian 5 ngày vì quá khủng hoảng nên mình cũng ký để được trở về nhà. 

Cam kết là mình đã tự nguyện làm việc với cơ quan an ninh, cam kết là nếu cơ quan an ninh yêu cầu làm việc qua điện thoại thì phải đi chứ không cần giấy mời. 

Cam kết là viết bài phải đa chiều, trung thực, khách quan. Cam kết làm việc với các anh không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, tinh thần."

Ông Nguyễn Văn Sơn Trung, sinh năm 1982, là người thường xuyên lên tiếng về những bất công trong xã hội Việt Nam trên tài khoản Facebook cá nhân, ông từng bị bắt giữ hồi năm 2018 khi các cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng diễn ra. 

Nhà thơ người Chăm - Đồng Chuông Tử, tên thật là Nguyễn Quốc Huy, bị tạm giữ hôm 7-4 để cơ quan an ninh thẩm vấn sau khi tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội trên trang cá nhân. 

Một người bạn khác là ông Trần Đức Tín cũng bị an ninh tỉnh Bình Thuận bắt giữ trong thành phố Hồ Chí Minh. Cả hai đều được thả ra vài ngày sau khi bị tạm giữ. 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]