Bản tuyên bố của các chức sắc tôn giáo Việt Nam về Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

 

V/v: Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

 

I. Nhận định:

1. Dịch bệnh do virus Covid-19 phát sinh vào cuối năm 2019 từ Vũ Hán, Trung Quốc đã bùng phát ra toàn thế giới, đang trở thành đại dịch ngày càng biến thể khó lường. Từ năm 2020, Việt Nam đã có nhiều ca dương tính, thậm chí đã có ca tử vong. Từ đầu năm 2021, các cơ quan truyền thông Việt Nam liên tục cảnh báo nguy cơ có thể bùng phát trên nhiều tỉnh thành trong cả nước. Như vậy virus Covid-19 đã ủ bệnh từ năm 2020, nguy cơ tiềm ẩn bùng phát đã có từ trước khi phát hiện tại Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng thuộc địa bàn quận Gò Vấp.

2. Thế nhưng do công tác quản lý lỏng lẻo, cảng hàng không và cửa khẩu biên giới vẫn mở toang, số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông. Trả lời báo chí tối 5-5-2021, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết: Số người nhập cảnh khoảng 150.000 người. Trong đó, nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110.000 người, nhập cảnh qua đường hàng không khoảng 40.000 người. Hiện có 39/63 tỉnh báo cáo số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép là 199 vụ, phát hiện được 1.343 người. Nhiều địa phương không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh, nhiều điểm du lịch vẫn mở cửa đón khách trong dịp lễ 30/4 và 01/5, ngày 23/5/2021 tổ chức bầu cử tại các điểm bỏ phiếu là những nơi tập trung đông người có nguy cơ lây nhiễm cao.

3. Người phụ trách Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, bà mục sư Võ Xuân Loan khẳng định Hội thánh đã chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước về việc nhóm họp, phòng chống dịch bệnh, mời cơ quan y tế phường về khử trùng tại nơi nhóm họp. Bà Võ Xuân Loan nói rằng từ Hà Nội về bà đã khai báo y tế tại sân bay, bản thân bà cũng không biết vì sao mình bị mắc bệnh, bà cho rằng mình không làm lây lan dịch bệnh.

4. Theo baochinhphu.vn 10:36, 30/05/2021 trích: “Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ ngày 26/5 đến ngày 29/5, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có 98 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2; trong đó hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng”. Còn lại 38 trường hợp có ai dám bảo đảm rằng họ không lây nhiễm cho cư dân Tp.HCM. Ai đã để cho người nhiễm virus Covid-19 ở phường 14 quận Tân Bình và Bình Dương đi bầu cử? Hậu quả phải lấy mẫu xét nghiệm của toàn thể cử tri đi bầu cử ở các điểm trên. Ai đã để 67 F1 và hàng nghìn F2 (trong đó có hơn 400 người đến làm căn cước công dân) liên quan tới đầu bếp làm việc ở sân golf Long Thành mắc Covid-19.

5. Các thành viên của Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng cũng chỉ là nạn nhân của đại dịch, họ không phải là người cố ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điều 240 Bộ luật Hình sự, và Công văn hướng dẫn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

 

II. Từ những nhận dịnh trên, CÁC CHỨC SẮC TÔN GIÁO VIỆT NAM ký tên dưới đây tuyên bố:

1. Các thành viên của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng cũng chỉ là nạn nhân của đại dịch, họ không phải là người cố ý làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điều 240 Bộ luật Hình sự, và Công văn hướng dẫn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

2. Đại dịch Covid-19 là hiểm họa toàn cầu, việc lây nhiễm dịch bệnh là yếu tố khách quan ngoài ý muốn. Một số thành viên của hội thánh cũng là nạn nhân của đại dịch covid-19. Nhiều tổ chức, cá nhân thiếu thách nhiệm để dịch bệnh lây lan nghiêm trọng hơn Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Nếu xét thấy cần khởi tố vụ án hình sự về tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật Hình sự, thì khởi tố các tổ chức/cá nhân thiếu thách nhiệm để hàng ngàn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tập trung đông người dịp lễ 30/4 và 01/5, ngày bầu cử 23/5/2021, người đầu bếp ở sân golf Long Thành.

3. Điều 16 Hiến pháp năm 2013 quy định “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”. Nếu khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật Hình sự, thì cũng phải khởi tố các tổ chức/cá nhân nói trên để bảo đảm công bằng. Nếu chỉ khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, mà không khởi tố các tổ chức/cá nhân nói trên, thì đó là hành vi lợi dụng dịch bệnh để đàn áp tôn giáo.

 

Làm tại Việt Nam ngày 05 tháng 6 năm 2021 

Các chức sắc tôn giáo Việt Nam đồng ký tên: 

01: Linh mục Nguyễn Văn Lý, Công giáo. 

02: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Hội trưởng Giáo hội Cộng Đồng Tin Lành LuTheran VN-HK. 

03: Ông Lê Văn Sóc, Phó Hội Trưởng Ban Trị sự Trung ương GIÁO HỘI PGHH TT. 

04: Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Tin lành. 

05: Chánh Trị sự Nguyễn Kim Lân, Quyền Đầu Tộc Đạo Châu Thành Vĩnh Long. 

06: Chánh Trị sự Nguyễn Bạch Phụng, Quyền nữ Đầu Tộc Đạo Châu Thành Vĩnh Long. 

07: Ông Lê Quang Hiển, Chánh Thư ký Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH TT. 

08: Ông Hà Văn Duy Hồ, Hội Trưởng Ban Trị sự tỉnh An Giang thuộc Giáo Hội PGHH TT. 

09: Linh mục Đinh Hữu Thoại, Công giáo. 

10: Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Giáo phận Vinh. 

11: Thượng Tọa Thích Đức Minh, trụ trì chùa Thiền Lâm, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang. 

12: Ông Bùi Văn Luốt, Hội trưởng Ban Trị sự tỉnh Vĩnh Long thuộc Giáo Hội PGHH TT. 

13: Mục sư Hồ Hữu Hoàng, Tổng Thư ký Giáo Hội Cộng Đồng Tin Lành LuTheran VN-HK. 

14: Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế. 

15: Mục sư Levi Lý, Tin lành, Hoa Kỳ. 

16: Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Quản nhiệm Hội thánh Tin lành Mennonite Việt nam. 

17: Mục sư Nguyễn Mạnh Cường, Hội Thánh Cơ Đốc Tin Lành trọn vẹn "Sự Thương xót của THIÊN CHÚA" Ukraine (Християнська Церква "БОЖА Милість" України).

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]