Nhóm ‘Báo Sạch’ bị điều tra về cáo buộc cố ý làm lộ bí mật Nhà nước

 

RFA | 2021-06-16

Các thành viên Nhóm Báo Sạch hiện đang bị bắt giữ tiếp tục phải chịu điều tra về cáo buộc ‘cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hay bí mật Nhà Nước.’

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 16/6 cho biết như vừa nêu. Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Cần Thơ đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan đến các nhà báo thuộc Nhóm Báo Sạch gồm các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo.

Tín nói trong quá trình điều tra và khám xét nhà ở của ông Trương Châu Hữu Danh, Cơ quan Điều tra phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có những văn bản đóng dấu ‘tối mật’, ‘mật’ và văn bản không có đóng dấu mật mà nội dung ghi là tài liệu mật.

Cơ quan Điều tra cho rằng đó là dấu chỉ của việc cố ý làm lộ bí mật Nhà nước nên phải tách ra để tiếp tục điều tra, xác minh rồi khởi tố trong một vụ án khác.

Hôm 18/5, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an Thành phố Cần Thơ cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát với đề nghị truy tố bốn nhà báo thuộc Nhóm Báo Sạch vừa nêu theo cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam lúc đó dẫn Kết luận điều tra của Công an Cần Thơ quy kết ông Trương Châu Hữu Danh và các thành viên Báo Sạch là đã qua các bài viết "vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước...". Tin nói Sở Thông tin Truyền thông Cần Thơ giám định 31 bài viết và 29 video clip đăng công khai trên Facebook Trương Châu Hữu Danh theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra, qua đó quy kết là "có vi phạm Luật An ninh mạng và vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP".

Ngoài ra, 47 bài viết trên Fanpage "Báo Sạch" và kênh YouTube "BS Chanel" của những người này đều bị cho là "vi phạm pháp luật theo quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và đều "vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng."

Ông Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch là những người lên tiếng mạnh mẽ trong các sự kiện của xã hội như vụ 3.000 cảnh sát cơ động tấn công vào làng Đồng Tâm giết chết cụ ông Lê Đình Kình lúc nửa đêm hôm 9/1/2020, hay vụ án oan của tử tù Hồ Duy Hải...

Vụ bắt giữ bốn nhà báo bắt đầu với Trương Châu Hữu Danh ngày 17/ 12/2020 và hôm 20-4-2021 với ba người còn lại trong Nhóm Báo Sạch nối dài chuỗi bắt bớ trước thềm bầu cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam vào tháng 5 năm nay đã bị các tổ chức quốc tế như Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ), Phóng viên không biên giới (RSF), Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Theo Dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) lên tiếng chỉ trích.

Hoa Kỳ cho rằng, việc bắt giữ bốn nhà báo nằm trong xu thế đáng lo ngại đối với Việt Nam, đồng thời kêu gọi cơ quan chức năng trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ một cách bất công, cho phép tất cả mọi công dân được bày tỏ quan điểm một cách tự do và không sợ bị trả thù.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]