Liên Hiệp Quốc thúc giục chính quyền Việt Nam trả tự do và đền bù thiệt hại cho nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn

 

RFA | 2021-06-21

Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của Liên Hiệp Quốc (Nhóm làm việc) hôm 7/6/2021 công bố kết luận, xác định việc chính quyền Việt Nam bắt giữ tuỳ tiện nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn, đồng thời kêu gọi việc trả tự do và đền bù thiệt hại cho nhà báo này.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn (sinh năm 1989) là biên tập viên của trang tin Thời Báo thuộc Hội Nhà báo độc lập Việt Nam. Ông Tuấn bị bắt giữ vào ngày 12/6/2020 và bị kết án 11 năm tù và 3 năm quản chế trong một phiên toà ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5/1/2021 với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Vào ngày 9/12/2020, Nhóm làm việc đã gửi cho Chính phủ Việt Nam những cáo buộc liên quan đến việc bắt giữ người tuỳ tiện. Nguồn tin cáo buộc mà Nhóm làm việc có được xác định: Chính quyền đã bắt giữ tuỳ tiện ông Lê Hữu Minh Tuấn; không có bằng chứng rõ ràng và không đệ trình được bằng chứng trong việc bắt giữ; ông Tuấn bị giam giữ trong một thời gian dài mà không được liên hệ với luật sư và gia đình; điều luật áp dụng trong việc bắt giữ ông Tuấn không rõ ràng.

Vào ngày 8/3/2021, Chính phủ Việt Nam đã phản hồi thư của Nhóm làm việc, bác bỏ những cáo buộc được đưa ra trong vụ bắt giam ông Tuấn. Chính phủ Việt Nam khẳng định việc bắt giữ ông Tuấn là theo đúng luật Việt Nam; việc giam giữ ông Tuấn cũng đúng luật và theo đúng trình tự pháp luật, đảm bảo quyền hợp pháp của ông Tuấn.

Dựa trên Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, và Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, Nhóm làm việc của UN kết luận việc bắt giữ ông Lê Hữu Minh Tuấn là tuỳ tiện; Nhóm làm việc yêu cầu chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông Tuấn và đền bù những thiệt hại cho ông Tuấn phát sinh từ việc bắt giữ ông Tuấn; sửa đổi những điều luật mập mờ dùng để kết tội người dân. Nhóm làm việc yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải trả lời cho nhóm về những hành động đáp ứng các yêu cầu này  Nhóm làm việc.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]