Kết thúc điều tra vụ ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm sau một năm giam giữ

 

RFA | 2021-06-22

Vụ án hai nhà hoạt động vì quyền đất đai là ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị cáo buộc tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước" đã kết thúc giai đoạn điều tra vào hôm 15 tháng 6 năm 2021.  

Luật sư Lê Văn Luân đăng tải văn bản của cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội hôm 21-6 cho biết sự việc như vừa nêu. 

Ba luật sư gồm Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên thuộc Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long cũng nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị "thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người bào chữa theo quy định của pháp luật". 

Luật sư Nguyễn Hà Luân vào chiều 22-6-2021 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

"Hiện tại, chúng tôi sau khi nhận được thông tin như thế thì chúng tôi đã làm thủ tục từ ngày hôm qua để sao chụp hồ sơ vụ án. 

Trong giai đoạn sắp tới thì chúng tôi sẽ sắp xếp gặp (hai thân chủ - PV), cũng có thể là trong vài ngày tới. 

Tức là sau khi kết thúc điều tra thì hồ sơ sẽ được chuyển sang Viện Kiểm sát, và bên VKS thì đây được gọi là giai đoạn truy tố. Tôi nghĩ việc này có thể tầm ba tháng (mới đưa ra xét xử -PV).

Giai đoạn này thì chúng tôi chỉ có thể tiếp cận hồ sơ, đọc hồ sơ thì chúng tôi mới có định hướng bào chữa." 

Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Trịnh Bá Phương, cho biết, gia đình chồng của cô có tổng cộng ba người bị bắt giữ, bao gồm ông Phương bị công an Hà Nội bắt giam một năm về trước - chỉ bốn ngày sau khi bà sinh con. Bà Thu bày tỏ: 

"Chồng tôi bị bắt từ lúc tôi mới đẻ bốn ngày, gia đình tôi lúc đó cũng khó khăn. Con của tôi hai đứa cũng thiếu thốn tình cảm của bố. 

Tôi cũng chỉ mong rằng gia đình tôi sẽ sớm ngày đoàn tụ, nhưng tôi cũng biết rằng phiên tòa sắp tới sẽ xử chồng tôi một bản án rất nặng nề." 

Cả ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm đều là những người lên tiếng mạnh mẽ sau vụ 3.000 viên Cảnh sát cơ động tấn công vào làng Đồng Tâm lúc nửa đêm ngày 9-1-2020, bắn chết cụ Lê Đình Kình - thủ lĩnh tinh thần của người Đồng Tâm. Vụ tấn công đã khiến ba cảnh sát thiệt mạng. 

Cô Nguyễn Thị Mai, con bà Nguyễn Thị Tâm hôm 17-6-2021 có chuyến gửi đồ tiếp tế cho mẹ mình ở trong trại tạm giam Số 1 - Công an thành phố Hà Nội. Cô cho biết trên Facebook 'Nông sản Thợ cấy - Nguyễn Thị Tâm" rằng, "chỉ mong sao thời tiết Hà Nội bớt nắng nóng, để cho những ai như mẹ tôi bớt khổ." 

Luật sư Lê Văn Luân, người bào chữa cho cả hai nhà hoạt động thì cho hay trên Facebook cá nhân rằng, cả bà Nguyễn Thị Tâm và ông Trịnh Bá Phương đều bị đề nghị truy tố theo khoản 2, Điều 117 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù giam.
Ngoài ra, luật sư Luân cũng cho biết đã nhận được thông báo bào chữa cho mẹ và em trai của ông Trịnh Bá Phương là bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư từ Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho phiên xử phúc thẩm do có kháng cáo. Hai người bị cáo buộc tội danh quy định tại khoản 1 Điều 117 Bộ Luật Hình sự. 

Cả bốn người nêu trên đều bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội và Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ hôm 24-6-2020 sau khi họ liên tục đưa thông tin về vụ án Đồng Tâm lên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của người dân và dư luận quốc tế.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]