Công an Quảng Ngãi bắt giữ 3 người vì “xúc phạm VTV, tuyên giáo, và lãnh đạo Đảng”

 

RFA | 2021-06-30

Công an tỉnh Quảng Ngãi hôm 30-6-2021 cho hay, cơ quan này đã bắt tạm giam hai tháng đối với ba người dân để điều tra với cáo buộc tội danh "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Theo mạng báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh (PLTPHCM), ba người này gồm các ông Bạch Văn Hiền (sinh năm 1987), Phùng Thanh Tuyến (sinh năm 1983), và Lê Trung Thu (sinh năm 1980).

Cơ quan an ninh điều tra cáo buộc cho rằng, cả ba đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook các thông tin, tài liệu có nội dung xâm phạm lợi ích nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức như: Toà án, Công an, Quân đội, Thanh tra, VTV, Tuyên giáo và cá nhân các lãnh đạo đảng Cộng sản, Nhà nước.

Tổ chức nhân quyền Freedom House hồi đầu năm nay tiếp tục xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia không có quyền tự do.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, sau đó phản ứng với báo cáo, cho rằng "chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là thúc đẩy quyền con người,... được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 cũng như nhiều văn bản pháp luật liên quan."

Bà Hằng cũng nhắc đến Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ lần thứ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2019 và cho rằng: "đại đa số ý kiến các nước đã đánh giá cao nỗ lực và thành tựu, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam, cũng như là đưa ra các kiến nghị có tính chất xây dựng."

Tuy nhiên, bà này không đề cập đến các khuyến nghị của các nước tự do, đặc biệt là Cộng hòa Séc đã đề nghị Việt Nam thực thi chính trị đa nguyên và dân chủ.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]