Phóng viên Không Biên giới kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Lê Văn Dũng

 

RFA | 2021-07-06

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 6/7 ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng vừa bị cơ quan chức năng Hà Nội bắt tuần rồi sau một tháng phải đi trốn.

Thông cáo báo chí của RSF nhắc lại việc ông Lê Văn Dũng, một người thường được biết đến với tên Dũng Vova, bị bắt tại thủ đô Hà Nội vào ngày 30/6 và vợ của ông xác nhận tin này vào ngày 1/7.

Trước đó, vào ngày 25/6, Công an Hà Nội đến tại nhà của ông Lê Văn Dũng để bắt ông ta nhưng lúc đó ông không có mặt ở nhà. Ông Dũng bị cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán những tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Nếu bị kết tội, ông phải đối diện với mức án cao nhất lên đến 20 năm tù giam.

Người  phụ trách Văn phòng Châu Á, Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, đưa ra kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Lê Văn Dũng trong thông cáo báo chí và nêu rõ đây là một trường hợp mới trong danh sách dài những phóng viên Việt Nam bị cầm tù chỉ vì cố gắng cung cấp cho đồng bào của họ những thông tin đáng tin cậy.

Cũng theo lời của ông Daniel Bastard thì biện pháp bắt giữ ông Lê Văn Dũng cho thấy cơ quan chức năng Việt Nam hoàn toàn xem thường pháp luật khi vi phạm trắng trợn điều 25 ngay trong Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Lê Văn Dũng là người sáng lập và tham gia trình bày trên Kênh truyền hình Chấn Hưng Nước Việt TV (CHTV). Đây là kênh truyền hình phát qua Facebook, YouTube và những mạng xã hội khác. Kênh truyền đi những phỏng vấn người dân và đưa ra nhiều bình luận về các vấn đề nhạy cảm ở Việt Nam như tham nhũng, thu hồi đất phi pháp…

RSF cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và là người đứng đầu Bộ Chính trị từ năm 2011 đến nay, chính là người cổ xúy một đường lối ngày càng cứng rắn hơn cho chính phủ Hà Nội trong suốt năm năm qua. Do đó, ông Nguyễn Phú Trọng bị liệt trong bảng những ‘sát thủ’ tự do báo chí mà RSF đưa ra hôm 5/7.

Theo chỉ số Tự do Báo chí Quốc tế năm 2020 của RSF, Việt Nam đứng thứ 175 trên 180 quốc gia được xếp hạng.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]