CPJ lên tiếng về trường hợp nhà báo độc lập Lê Văn Dũng bị bắt giữ

 

RFA | 2021-07-13

Ủy Ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) vào ngày 12/7 ra thông cáo báo chí về vụ việc nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, thường được gọi Dũng Vova, bị bắt giữ sau gần một tháng phải đi trốn.

Thông cáo báo chí của CPJ nhắc lại trát bắt của cơ quan chức năng Việt Nam phát đi từ hồi cuối tháng năm vừa qua. Lệnh bắt ông Lê Văn Dũng căn cứ trên cáo buộc vi phạm Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam về ‘làm, tàng trữ, phát tán’ thông tin chống Nhà nước. Nếu bị kết tội, ông này có thể phải đối diện với mức án cao nhất lên đến 20 năm tù giam.

Vào ngày 30/6, Công an Hà Nội bắt ông Lê Văn Dũng tại nhà một người thân ở Hà Nội.

Bản thân ông Lê Văn Dũng là một nhà báo tự do phụ trách Kênh Chấn Hưng Nước Việt trên nền tảng Facebook và YouTube. Kênh này chuyên loan những tin tức về tình hình chính trị, xã hội, nạn tham nhũng, tranh chấp đất đai tại Việt Nam cũng như quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

Thông tấn Xã Việt Nam cáo buộc những video trên Kênh Chấn Hưng Nước Việt ‘xuyên tạc và nói xấu’ chính quyền và lãnh đạo các địa phương.

CPJ đã gửi điện thư đến Bộ Công An, nơi được cho biết đang thụ lý vụ việc của ông Lê Văn Dũng, để yêu cầu bình luận nhưng chưa được cơ quan này trả lời.

Đại diện cấp cao của CPJ tại Khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, trong thông cáo báo chí kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam phải trả tự do ngay cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, bãi bỏ những cáo buộc đối với ông này và ngưng sử dụng những luật ‘chống Nhà nước’ để đe dọa báo giới. Theo ông Shawn Crispin, Việt Nam phải chấm dứt đối xử với các nhà báo độc lập như những tội phạm và cần bảo đảm không bỏ tù nhà báo nào chỉ vì hoạt động truyền thông của họ.

Trước CPJ, hôm 6/7 tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cũng ra thông cáo báo chí chỉ trích Việt Nam cho rằng việc bắt giữ ông Lê Văn Dũng vi phạm chính Điều 25 Hiến pháp nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]