Người được Tổng thống Biden cử làm Đại sứ ở Việt Nam cam kết thúc đẩy nhân quyền, mậu dịch và an ninh với Hà Nội

 

RFA | 2021-07-14

Ông Marc Knapper, người được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đưa ra cam kết sẽ tăng cường quan hệ an ninh với Hà Nội trong khi tìm cách cân bằng tiếp cận thị trường và thúc đẩy Việt Nam tôn trọng nhân quyền.

Cam kết của ông Marc Knapper được đưa ra tại phiên điều trần trước Ủy Ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vào ngày 13/7 và được Reuters loan tin.

Ông Marc Knapper được dẫn phát biểu nhắc lại chuyển biến sâu sắc trong mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia từng là cựu thù đến đối tác toàn diện của nhau như hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Marc Knapper, mối quan hệ này còn nhiều thách thức.

Ông cho rằng mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ- Việt Nam chỉ có thể phát triển hết mức khi mà Washington nhận thấy tiến bộ đáng kể về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Đây được cho là quan ngại lớn của phía Hoa Kỳ.

Ông Marc Knapper nêu bật những biện pháp của Hà Nội giới hạn quyền tự do Internet và đề cập đến một xu thế đáng quan ngại về sự sách nhiễu, bắt bớ tùy tiện, phi pháp, kết tội bất công và những án tù nặng nề đối với các nhà báo và giới hoạt động tại Việt Nam.

Trước Ủy Ban Đối ngoại Thượng Viện, ông Marc Knapper đưa ra cam kết sẽ thúc đẩy Hà Nội tôn trọng các quyền tự do biểu đạt, tự do lập hội, tự do hội họp một cách ôn hòa và quyền tự do tôn giáo-tín ngưỡng.

Trong lĩnh vực mậu dịch, ông bày tỏ ủng hộ một sân chơi bình đẳng cho các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ, trong đó có biện pháp thúc đẩy Việt Nam duy trì việc tiếp cận công bằng cho các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ kỹ thuật số của phía Mỹ.

Trong lĩnh vực an ninh, ông Marc Knapper nói rằng cả Washington và Hà Nội đều tin không có thách thức nào lớn hơn là thách thức từ Bắc Kinh, trong đó có vấn đề Biển Đông. Đây là vùng biển mà Việt Nam và Trung Quốc đang có những tranh chấp chủ quyền lãnh hải.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]