Việt Nam thực hiện báo cáo giữa kỳ tự nguyện theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

 

RFA | 2021-07-15

Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc vào ngày 14/7 tổ chức hội thảo liên quan công tác báo cáo giữa kỳ tự nguyện của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) của Liên Hiệp Quốc.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện báo cáo giữa kỳ tự nguyện theo UPR của Liên Hiệp Quốc. 

Phát biểu nhân khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam ủng hộ và tôn trọng các nguyên tắc của UN về công bằng, minh bạch và hợp tác trong lĩnh vực nhân quyền. 

Việt Nam hiện đang chạy đua vào một ghế của Hội đồng Nhân quyền UN nhiệm kỳ 2023 -2025.

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen được nói có đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong quá trình xây dựng Báo cáo. Bà nói việc Việt Nam quyết định thực hiện báo cáo giữa kỳ tự nguyện là dấu hiệu cho thấy sự quyết tâm thực hiện các khuyến nghị đã được đề xuất và chấp thuận trong chu kỳ III. 

UPR là cơ chế báo cáo của UN được thực hiện mỗi năm năm một lần kể từ khi bắt đầu vào năm 2008. Việt Nam đã tham gia ba kỳ vào các năm 2009, 2014 và 2019.

Trong các lần báo cáo, phía Việt Nam luôn khẳng định việc tôn trọng và thúc đẩy nhân quyền nhưng cũng gặp phải nhiều chỉ trích từ các tổ chức xã hội dân sự và chính phủ các nước khác về tình hình vi phạm dân chủ và nhân quyền. 

Tại kỳ UPR gần đây nhất vào năm 2019, Việt Nam chỉ chấp nhận 220 trong tổng số 291 khuyến nghị, từ chối 50 khuyến nghị à từ chối một phần 21 khuyến nghị còn lại. 

Phúc đáp chính thức của Chính phủ Việt Nam cho biết lý do từ chối các khuyến nghị của các nước là vì các khuyến nghị này không phù hợp với thực tế ở Việt Nam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]