Phóng viên báo Nhà nước bị phạt hành chính với cáo buộc ‘lợi dụng tự do dân chủ’

 

RFA | 2021-07-23

Một Phóng viên thuộc Tạp chí Doanh nhân Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh phạt hành chính hai triệu rưỡi đồng với cáo buộc có hành vi ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ lôi kéo, kích động người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức’.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 23/7 cho biết, vào ngày 10/6 vừa qua, phóng viên Nguyễn Đức T. có bình luận về nội dung ‘Anh em chúng ta chiến đấu và cài Công an Hà Tĩnh thôi’ đối với bài chia sẻ trên Facebook tin Hà tĩnh khởi tố một cộng tác viên tạp chí theo cáo cuộc cưỡng đoạt tài sản.

Đến ngày 12/7 phóng viên Nguyễn Đức T. bị Phòng An Ninh Chính Trị Nội bộ thuộc Công an Hà Tĩnh mời đến làm việc về bình luận vừa nêu và đưa ra biện pháp phạt hai triệu rưỡi đối với phóng viên Nguyễn Đức T. về hành vi ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức’.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tòa án tại một số tỉnh thành Việt Nam tuyên án tù đối với một số người sử dụng mạng xã hội với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do-dân chủ, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, công dân’ theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự.

Trường hợp gần nhất là vào ngày 21/7 vừa qua, anh Trần Hoàng Minh bị tuyên án năm năm tù với cáo buộc đã có những bài viết phản đối các bản án đối với người dân Đồng Tâm cũng như kêu gọi ‘giết thẩm phán xử án vụ này’ và ‘giết càng nhiều công an càng tốt’.

Trước đó vào ngày 15/4, cựu viên chức Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Quách Duy, bị án bốn năm và sáu tháng tù vì có những bài viết với nội dung mà cơ quan điều tra cho là xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của những lãnh đạo gồm các ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Tp Hồ Chí Minh, ông Trần Đại Quang, cố chủ tịch nước, ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng Việt Nam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]