Thành viên Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời bị tuyên án tù với tội danh lật đổ chế độ

 

RFA | 2021-08-18

Một thành viên thuộc tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án ba năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ Luật Hình sự. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 16/8.

Phiên toà xét xử bị cáo Trần Hữu Đức (sinh năm 1964) diễn ra vào ngày 16/8 vừa qua.

Theo cáo trạng được báo trong nước trích đăng, bị cáo Trần Hữu Đức bị cáo buộc đã thông qua mạng xã hội Facebook để liên hệ với các thành viên của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021. Đây là một tổ chức của người Việt tại Mỹ bị Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố. Cáo trạng cáo buộc ông Đức thu nhập thông tin cá nhân của 36 người dân trú tại địa bàn huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để đăng ký tham gia trưng cầu dân ý “bầu Đào Minh Quân làm tổng thống Đệ tam Việt Nam cộng hoà”.

Cáo trạng cũng cáo buộc Trần Hữu Đức đã viết đơn xin tham gia tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lầm thời, xúc phạm lãnh tụ trên tờ tiền Việt Nam rồi gửi ảnh để đăng ký tham gia tổ chức nhằm mục đích lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, xoá bỏ chế độ Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam. Ông Đức còn bị cáo buộc đã chia sẻ bài viết có nội dung xuyên tạc về Đảng và Nhà nước Việt Nam trên mạng Facebook.

Toà xác định những hành vi của ông Đức là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ông Trần Hữu Đức bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ vào ngày 21/1 năm nay và là một trong hai người thuộc tổ chức của ông Đào Minh Quân được truyền thông trong nước xác nhận đã bị bắt giữ trong năm nay. Cả hai người đều bị cáo buộc tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Hồi tháng 3 năm nay, một phiên toà ở Bình Phước đã tuyên án tù từ năm đến 13 năm đối với bốn người trong cùng một gia đình vì tham gia Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời. Cả bốn người này đều bị kết án theo Điều 109 Bộ Luật Hình sự.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]