Trà Vinh: một tài xế bị phạt năm triệu vì đăng tin sai sự thật lên Facebook

 

RFA | 2021-08-19

Tài xế T.C.T. bị Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Trà Vinh xử phạt hành chính năm triệu đồng vào ngày 19/8 với nguyên nhân được nói đã sử dụng Facebook đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến việc hỗ trợ người bán lẻ vé số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày.

Tin cho biết, Thanh tra Sở Thông tin Trà Vinh nhận định ông T.C.T. đã vi phạm điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020 trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước không ghi rõ nội dung ông T.C.T.  đăng tải mà chỉ cho hay ông T. viết bài trên Facebook cá nhân tên ‘Moon Gà’ sai sự thật về nội dung vừa nêu, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, tổ chức, cơ quan Nhà nước.

Trước đó, Sở Thông tin Trà Vinh vào ngày 6/8 cũng đã xử phạt hành chính hai người đàn ông là N.M.T. và N.H.T., mỗi người năm triệu đồng do đã đăng thông tin sai sự thật lên Facebook. Trong đó, ông N.M.T. đã viết trên Facebook cá nhân nội dung: “Công an chết hết rồi chỗ nào có bà giá với có thịt thì nó tới, còn người dân có chuyện thì chôn hết rồi”. Còn bài viết của ông N.H.T. không được nhắc đến.

Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, giới chức Việt Nam đã gia tăng việc kiểm soát phát ngôn của người dân trên Facebook liên quan đến dịch bệnh và công tác chống dịch. Phần đông số người bị phạt tiền theo Nghị định 15 nhưng cũng có một trường hợp ở TPHCM mới đây đã bị truy tố theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Cả Nghị định 15 và Điều 331 đều bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì bị cho là các công cụ đàn áp tiếng nói của người dân, đe doạ tự do bày tỏ ý kiến và tự do trên mạng. 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]