TPHCM và Vinh phạt 12 chủ tài khoản Facebook đưa tin sai sự thật về phòng, chống dịch COVID-19

 

RFA | 2021-08-20

12 chủ tài khoản Facebook đã bị xử phạt với cáo buộc cung cấp, chia sẻ và đăng tải thông tin sai, gây hoang mang trong nhân dân về công tác phòng chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Vinh tỉnh Nghệ An.

Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), trong ngày 20/8, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho truyền thông Nhà nước hay từ ngày 9 đến 19/8, Sở và Công an TP đã phạt tám chủ tài khoản với mức xử phạt  triệu đồng do đăng tin sai sự thật liên quan đến vụ “bác sĩ Khoa” và thông tin gây hoang mang về cách phòng chống dịch COVID-19 tại TP.

Các tài khoản bị xử phạt bao gồm Hà Phan Minh Nguyệt; Hiệp Lưu; Ngân Hà Trần; Nguyễn Thuỳ Dương (Dương dịu dàng); Hằng Nguyễn; Quang Dung Nguyen; Thao Minh và Đặng Huỳnh Lộc.

Thanh tra Sở cho biết các chủ tài khoản trên có hành vi vi phạm theo khoản 1 Điều 101 Nghị Định 15 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cũng trong ngày 20/8, Thanh tra Sở của thành phố Vinh tỉnh Nghệ An đã xử phạt hành chính bốn người gồm ông N.T.L trú tại phường Lê Mao; bà N.T.G., trú tại xã Nghi Phú; bà V.T.T.H., trú tại phường Cửa Nam và H.T.H., trú tại phường Lê Lợi.

Thanh tra Sở cho biết bốn người trên đã cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân lên trang Facebook cá nhân của mình. Cụ thể, họ loan tin rằng TP Vinh chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16+, nội dung như sau: “Từ 0h đêm nay (20/8) thành phố Vinh thực hiện chỉ thị 16+. Phong toả toàn thành phố và siết chặt hơn việc đi lại của người dân. Chỉ có lực lượng chức năng phòng chống dịch mới được hoạt động trên đường còn lại sẽ bị xử phạt…”.

Ông Trần Anh Tuấn – Chánh Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Nghệ An cho biết Sở đã xử phạt vi phạm hành chính bốn người trên do vi phạm tại Điểm D, Khoản 1, Điều 101, Nghị Định 15/2020, với tổng số tiền là 32,5 triệu đồng.

Trong đó, N.T.L. bị phạt 10 triệu đồng vì là người đưa thông tin đầu tiên. Các trường hợp còn lại mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng.

Nhiều tháng qua, Chính phủ Hà Nội gia tăng kiểm soát thông tin đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 và đã phạt rất nhiều người bị cho là vi phạm theo Nghị định 15.

Tuy nhiên Nghị định này lại bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì cho rằng là công cụ đàn áp tiếng nói của người dân, đe doạ tự do bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]