Tướng công an muốn kiểm duyệt phim ảnh ngặt hơn

 

RFA | 2021-09-15

Hôm 14 tháng 9, trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án luật Điện ảnh sửa đổi, ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng cần phải siết chặt hoạt động kiểm duyệt phim ảnh.

Cụ thể, ông Lê Tấn Tới muốn quy trách nhiệm cho những tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng, và quy định rõ, chi tiết hơn về nội dung và hành vi nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật điện ảnh. Trong đó, hoạt động phổ biến phim ảnh trên mạng internet được đưa vào tầm ngắm quản lý. Theo Bộ trưởng Bộ Văn Hóa- Thể Thao-Du Lịch Nguyễn Văn Hùng thì sẽ có hai phương án kiểm duyệt, một là yêu cầu bên phát hành tự kiểm duyệt, và hai là Nhà nước kiểm duyệt theo hình thức quy trách nhiệm cho các đơn vị phát hành nếu vi phạm.

Việt Nam là một trong những quốc gia có hệ thống kiểm duyệt các tác phẩm điện ảnh ngặt nghèo. Hầu hết tất cả các bộ phim đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt trước khi được phát hành.

Cơ chế kiểm duyệt đã tạo ra nhiều tranh cãi, trong đó nhiều người cho rằng nó làm thui chột sự sáng tạo và ngăn cản sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam.

Một ví dụ của sự bất cập do cơ chế kiểm duyệt mang lại là bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy, dù được ra mắt vào năm 2019 và thắng các giải điện ảnh ở nước ngoài, nhưng lại bị gây khó dễ bởi các cơ quan quản lý Việt Nam, bộ phim sau đó phải chịu kiểm duyệt trước khi được trình chiếu trong nước.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]