Báo Công An đòi "xử lý nghiêm" linh mục Đinh Hữu Thoại vì các bài đăng trên Facebook

 

RFA | 2021-10-04

Ngày 3 tháng 10, Báo Công an Nhân dân của Bộ Công an cho đăng tải bài viết với nội dung kêu gọi "xử lý" linh mục Công giáo Đinh Hữu Thoại vì các bài đăng mà ông thực hiện trên Facebook.

Nội dung bài báo trên cho rằng vị linh mục Công giáo đã "vi phạm luật An Ninh Mạng" thông qua các bài đăng trên Facebook về việc Chính phủ Việt Nam lập Quỹ vắc-xin và kêu gọi người dân đóng góp.

Trước đó, hôm 2 tháng 10, Đài truyền hình tỉnh Quảng Nam cũng cho phát sóng bản tin về linh mục Đinh Hữu Thoại, trong đó chỉ trích ông là "bôi nhọ, xuyên tạc công tác chống dịch" của Đảng và Nhà nước.

Trả lời phỏng vấn của RFA, linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết quan điểm của ông về vấn đề này:

"Việc các cơ quan truyền thông chính thống của Việt Nam mà đăng tin như vậy, tức là quy kết tôi vi phạm luật này luật kia, rồi yêu cầu xử lý vân vân. Tất cả những điều đó là vu khống!

Bởi vì chưa có một cái biên bản vi phạm nào được lập, chưa có một cơ quan nào khẳng định là tôi vi phạm cả, mà tại sao các cơ quan truyền thông của Việt Nam lại dám đưa tin như vậy? Cái đó hoàn toàn là vu khống."

Linh mục Đinh Hữu Thoại cũng cho biết, ông đã bị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam gửi thư mời làm việc về các bài đăng trên Facebook ba lần, nhưng ông đều từ chối tới làm việc.

Lý do được vị linh mục đưa ra là trong giấy mời tới làm việc, cơ quan công quyền đã quy kết ông vi phạm pháp luật trước cả khi buổi làm việc diễn ra, nên ông cho rằng như vậy là sai nên từ chối.

Ngoài ra, gần đây, trang Facebook cá nhân của linh mục Đinh Hữu Thoại cũng đã bị đóng không rõ lý do, ông không còn có thể truy cập, nên việc làm việc về tài khoản Facebook này theo ông là không còn khả thi.

Trả lời về việc chính quyền gây khó dễ vì các bài đăng trên Facebook, linh mục Đinh Hữu Thoại nói:

"Tôi hay là bất cứ người dân nào lên tiếng về vấn đề minh bạch của Quỹ vắc-xin, thì hoàn toàn chính đáng, không có gì là vi phạm cả. Những ai mà tấn công vào những người lên tiếng thì mới là những người vi phạm, xâm phạm vào quyền biểu đạt, xâm phạm tự do ngôn luận của người dân.

Bây giờ, ai, người dân nào lên tiếng đều bị xử lý như tôi trong thời gian vừa qua thì cái đó phải gọi thế nào? Là một đất nước không có tự do ngôn luận, người dân bị bịt miệng.

Chỉ có truyền thông nhà nước muốn nói gì thì nói, thậm chí là vu khống cho người khác thoải mái không có ai chế tài, muốn bịa đặt thế nào thì bịa đặt. Trong khi đó người dân người ta nói sự thật, chẳng qua là mất lòng thôi, không có vừa ý mình thì mình đem ra để xử lý, đấu tố, đó là cái cách mà họ đang làm đối với trường hợp của tôi"

Quỹ vắc-xin được Chính phủ Việt Nam thành lập từ tháng 5/2021 với mục đích để mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước để tiêm chủng cho người dân. Theo số liệu cập nhật của Chính phủ, hiện Quỹ này có số dư hơn tám ngàn tỷ đồng.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]