Việt Nam bắt Facebooker từng làm báo vì ‘nói xấu Đảng, Nhà nước’

 

VOA Tiếng Việt

2021-10-06 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, vừa khởi tố, bắt giam một Facebooker từng làm báo vì các bài đăng trên Facebook bị cho là chống phá Đảng, Nhà nước và xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ông Võ Hoàng Thơ, 36 tuổi, bị khởi tố và bắt giam vào ngày 6/10 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước; quyền lợi ích hợp pháp tổ chức, cá nhân” theo khoản 1 Điều 331 Bộ luật Hình sự, báo Công an TPHCM đưa tin.

Tờ báo dẫn thông tin từ cơ quan điều tra cho biết Võ Hoàng Thơ đã thừa nhận đăng 47 bài viết trên tài khoản Facebook có tên “Minh Long”. Các bài viết này bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ giám định và kết luận là “thể hệ tính tiêu cực, xuyên tạc, chống phá đảng, nhà nước; xúc phạm danh dự, uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, gây mâu thuẫn các mặt trong đời sống xã hội”.

Theo cơ quan công an của Việt Nam, Võ Hoàng Thơ là một người “có trình độ”, từng có thời gian làm việc trong lĩnh vực báo chí “nhưng có nhận thức sai lệch về tình hình xã hội, nhất là các chính sách trong tình hình dịch bệnh COVID-19”, Tiền Phong cho biết thêm.

Ông Thơ cũng bị cáo buộc truyền bá tư tưởng chống đối, phản động, kích động, kêu gọi các thành phần xấu, bất mãn, chống phá Đảng, Nhà nước… khi đăng lên mạng xã hội Facebook các bài viết có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng, đến danh dự uy tín của các cá nhân là cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong một loạt các vụ bắt giữ Facebooker, blogger và các nhà báo và người làm truyền thông độc lập kể từ thời điểm bắt đầu diễn ra đại dịch COVID-19. Trong số hàng chục nhà báo, blogger đã bị bắt bao gồm cả các nhà báo nổi tiếng như Phạm Đoan Trang, Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch”, nhà văn-nhà báo Phạm Chí Thành (blog “Bà Đầm Xoè”), nhà báo Lê Văn Dũng (kênh “Le Dung Vova”)… Hầu hết đều bị cáo buộc về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”.

Một số nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, tự do tại Việt Nam từng đưa ra nhận định với VOA rằng đại dịch COVID-19 là “cơ hội vàng” để chính quyền trấn áp và bắt giam những tiếng nói bất đồng chính kiến, đặc biệt là những người thu hút được số lượng khán giả theo dõi lớn.

Bất chấp những chỉ trích gay gắt từ các tổ chức quốc tế, Việt Nam cho tới nay vẫn không cho phép các hãng truyền thông độc lập được hoạt động trong nước.

Trong báo cáo về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới hàng năm của tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) năm 2020, Việt Nam bị xếp hạng thứ 175 trong số 180 quốc gia.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]