Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư bị tra tấn và dụ cung trong quá trình điều tra

 

RFA | 2021-10-14

Hôm 14 tháng 10, gia đình của tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư cho RFA biết thông tin về việc ông Tư bị đánh đập đến mức phải nhập viện để điều trị lúc mới bị bắt giữ. Tổ chức Ân xá Quốc tế sau đó lên tiếng cáo buộc chính quyền đã tra tấn ông Tư.

Bà Trịnh Thị Thảo, chị gái của ông Trịnh Bá Tư cho RFA biết rằng trong cuộc gặp với các luật sư bào chữa hôm 13 tháng 10, ông Trịnh Bá Tư đã kể rằng sau khi bị bắt thì ông bị đánh đập đến mức sưng thận phải nhập viện để điều trị.

Cũng theo bà Thảo thì gia đình hoàn toàn không hề hay biết về sự việc này cho đến khi các luật sư được gặp ông Trịnh Bá Tư.

Bà Thảo cho biết thêm là phía cơ quan công an sau đó đưa ông Trịnh Bá Tư trở lại trại giam sau quá trình điều trị để tiến hành điều tra. Trong quá trình này thì ông Tư đã bị dụ cung. Bà Trịnh Thị Thảo nói:

Trong lúc thẩm vấn thì Tư có nói là viên kiểm sát viên họ nhục mạ Tư. Ông đó tên là Minh, viên kiểm sát viên của tỉnh Hoà Bình. Và trong thời gian điều tra thì các điều tra viên có dụ cung Tư là nếu mà nhận tội thì được án sáu năm còn nếu không thì sẽ nhận án tám năm.”

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế đã ngay lập tức lên tiếng và cáo buộc chính quyền Việt Nam thực hiện hành vi tra tấn đối với ông Trịnh Bá Tư. Một hành vi bị cấm theo luật quốc tế.

Trả lời phỏng vấn của RFA, bà Ming Yu Hah, Phó Giám đốc Khu vực của tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết:

“Chúng tôi vô cùng lo ngại trước thông tin ông Trịnh Bá Tư bị đánh đập thậm tệ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng trong lúc bị giam giữ bởi chính quyền Việt Nam sau khi ông bị bắt ngày 24 tháng 6 năm 2020.

Việc chính quyền đánh đập ông Tư trong hoàn cảnh này có thể cấu thành hành vi tra tấn hoặc ngược đãi, vốn bị nghiêm cấm tuyệt đối bởi luật pháp quốc tế.

Bản thân việc ông Trịnh Bá Tư bị buộc tội và kết án tù một cách bất công chỉ vì thực hành quyền con người một cách ôn hoà đã tồi tệ rồi. Đằng này, đến cả sức khoẻ và an toàn thân thể của ông ấy cũng bị đe đoạ nghiêm trọng.

Chính quyền Việt Nam cần phải ngay lập tức tiền hành điều tra vụ việc tra tấn và ngược đãi này, và đưa những kẻ thủ ác ra trước pháp luật.”

Bà Ming Yu Hah cũng cho biết, ông Trịnh Bá Tư cùng với mẹ của ông là bà Cấn Thị Thêu và anh trai Trịnh Bá Phương được Ân xá Quốc tế công nhận là các tù nhân lương tâm. Họ không hề phạm tội gì, nhưng vẫn bị trừng phạt vì lên tiếng trước các vụ việc vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng yêu cầu chính quyền trả tự do cho những người này ngay lập tức và vô điều kiện.

Cũng liên quan đến vụ việc này, hôm 14 tháng 10, gia đình thông báo rằng ông Trịnh Bá Phương (36 tuổi), anh trai của ông Trịnh Bá Tư (32 tuổi) sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 4 tháng 11 tới đây. Cùng bị xét xử với ông Phương là bà Nguyễn Thị Tâm, một người dân Dương Nội bị bắt cùng với gia đình bà Cấn Thị Thêu hồi tháng 6 năm 2020.

Bản thân ông Trịnh Bá Tư và bà Cấn Thị Thêu đang trong quá trình đợi phiên toà phúc thẩm diễn ra. Trước đó, hôm 5 tháng 5 năm 2021, ông Tư và bà Thêu bị kết án mỗi người 8 năm tù giam ở phiên toà sơ thẩm với cáo buộc vi phạm Điều 117 Bộ Luật Hình sự về tuyên truyền chống Nhà nước

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]