Bắc Ninh: Công an lăng mạ, xô luật sư ra khỏi cổng Ủy ban

 

RFA | 2021-11-17

Hôm 16 tháng 11, luật sư Ngô Anh Tuấn thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tố cáo việc ông bị lực lượng công an xã Thanh Khương, Bắc Ninh lăng mạ và xua đuổi khi tới làm việc cùng với thân chủ.

Trong đoạn video ngắn được luật sư Ngô Anh Tuấn đăng tải lên trang Facebook cá nhân, quay lại cảnh một người mặc đồng phục công an xã liên tiếp dùng hai tay đẩy luật sư Tuấn một cách thô bạo, người này cuối cùng trục xuất ông Tuấn ra khỏi cổng của Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương và đóng cửa lại.

Ông Tuấn trước đó đi cùng thân chủ tới buổi làm việc với công an xã với tư cách là luật sư đại diện vào buổi chiều ngày 16 tháng 11, tuy nhiên khi tới nơi như lịch hẹn thì luật sư bị một người đàn ông mặc thường phục ngăn cản và xua đuổi, lý do người này đưa ra là chỉ làm việc với đương sự chứ không tiếp luật sư.

Sự việc leo thang khi vị luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đòi gặp trưởng công an xã Thanh Khương để phản đối và yêu cầu được ở lại cùng với thân chủ, theo ông Tuấn thì ông đã bị nhiều người bao vây, xô đẩy, và thậm chí đã bị một người trong số đó nhục mạ.

Khi phóng viên của Đài Á châu Tự do liên hệ để tìm hiểu sự việc, ông Tuấn cho biết hiện đang trong quá trình khiếu nại lên phía cơ quan công an của tỉnh Bắc Ninh, và các hội đoàn luật sư, ông nói:

Thì hiện tại tôi đang làm các văn bản lên công an tỉnh Bắc Ninh và công an huyện Thuận Thành, và tôi gửi cho liên đoàn luật sư và đoàn luật sư thành phố Hà Nội, để đề nghị các cơ quan đó, thứ nhất là phía công an xử lý trách nhiệm của những người vi phạm nếu có, thứ hai là tôi đề nghị bảo vệ nghề luật sư của chúng tôi.

Trên trang Facebook Tuan Ngo, ông viết: “Tôi sẽ giữ đúng bổn phận của người luật sư và phẩm giá của một luật sư đàng hoàng cho tới ngày cuối cùng, khi tôi còn giữ tấm thẻ luật sư trên tay. Mọi hành vi sai trái, xâm phạm quyền hành hợp pháp của tôi và đồng nghiệp, tôi sẽ sẵn sàng đấu tranh không khoan nhượng”.

Ông Tuấn cũng đồng thời gửi đơn tường trình sự việc lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam để lãnh đạo Liên đoàn nắm bắt rõ hơn về thực trạng hành nghề luật sư và đưa ra các giải pháp thực tế, hiệu quả hơn để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của đồng nghiệp.

Về lý do phía công an không muốn sự có mặt của luật sư ở buổi làm việc với một công dân, thông qua bài đăng trên mạng xã hội,ông này nhận định rằng đây là “điểm nhấn điểm tô thêm cho thực trạng “sợ” sự có mặt của luật sư trong các vụ việc” của các cơ quan công an.

Phóng viên của Đài Á châu Tự do đã gọi điện thoại nhiều lần tới Ủy ban Nhân dân huyện Thuận Thành và xã Thanh Khương để xác minh sự việc nhưng không ai trả lời.

Luật sư Ngô Anh Tuấn là thành viên của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, ông được biết đến thông qua việc bào chữa trong nhiều vụ án nhạy cảm mang tính chính trị ở Việt Nam, điển hình như việc bào chữa cho 29 người ở xã Đồng Tâm bị cáo buộc giết người.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]