Bộ Ngoại giao VN phân trần vụ bé gái bị đánh đập, lạm dụng tại Ả Rập Xê Út

 

RFA | 2021-11-18

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói ‘luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan đại diện ở nước ngoài thường xuyên trao đổi với cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động để sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân, đặc biệt là lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết.’

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam (VN) Lê Thị Thu Hằng phát biểu như vừa nêu tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra hôm 18/11 khi phóng viên đặt vấn đề về báo cáo tháng 11/2021 của nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc nêu thực trạng một số phụ nữ và trẻ em gái VN bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng sau khi được tuyển dụng sang Ả-rập Xê-út làm người giúp việc.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao VN xác nhận Bộ Ngoại giao (BNG) và Đại sứ quán VN (ĐSQ) ở Ả-rập Xê-út có nhận một số phản ánh về tình trạng người lao động VN tại đây. Đồng thời, bà nói, qua đó ĐSQVN cũng đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Hằng cũng cho rằng, Đại sứ quán và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Ả-rập Xê-út đã phối hợp với công ty phái cử lao động và tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những tranh chấp với chủ, bảo vệ an toàn và quyền lợi của công dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, bà Hằng phân bua, mặc dù những khó khăn về đại dịch COVID-19 nhưng đến nay, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam ở Ả-rập Xê-út đã đưa gần 800 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời chất vấn của báo giới VN về tin có hay không các lao động VN đang bị giam giữ trái mong muốn tại một xưởng của người Trung Quốc ở Serbia, mà truyền thông Serbia gần đây có loan, bà Hằng cho biết, BNG đã vừa liên hệ với ĐSQ VN tại Romania kiêm nhiệm Serbia.

Qua đó, đại diện ĐSQ cho biết đã nhận được thông tin từ báo chí Serbia và hiện nay đang nỗ lực để xác minh thông tin, trước hết đang liên hệ với các công nhân VN ở Serbia, các công ty phái cử lao động và các cơ quan liên quan sở tại.

Bà Hằng đồng thời khẳng định không có chuyện công ty Trung Quốc hành hung hay đánh đập công nhân VN.

Liên quan đến việc em gái VN bị chủ lao động đánh đập, lạm dụng tại Ả Rập Xê Út, RFA có thực hiện hai bài viết vào đầu tháng 11/2021. Ở hai bài viết này, RFA đã nói chuyện trực tiếp với gia đình em gái này. Em gái tên H’Xuân Siu, sinh ngày 30/10/2003, người Ê Đê, được VINACO, công ty môi giới lao động xuất khẩu đưa sang Ả Rập Xê Út ngày 18/10/2018 và đã qua đời ngày 18/7 /2021 do bị chủ nhà đánh.

VINACO hứa sẽ chuyển hi hài em về cho gia đình nhưng hôm 4/11 vừa qua, chị ruột của em cho RFA biết, VINACO báo tin bên Ả Rập Xê Út đã chôn cất H’Xuân Siu mà không cho gia đình biết trước.

Được biết, Việt Nam đã gia nhập 25 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế, bao gồm 7/8 công ước cơ bản, trong đó có Công ước Phòng chống phân biệt lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]