Đại diện VKSND Vĩnh Long: Giật tóc trẻ vị thành niên để hỏi cung là "nghiệp vụ điều tra"!

 

RFA | 2021-11-28 

Dù các bị cáo vị thành niên ở phiên tòa khai bị tra tấn trong quá trình lấy cung, hai người không thể đi đứng và phải có công an dìu đi, tuy nhiên đại diện Viện kiểm sát nhân dân dân tỉnh Vĩnh Long tại phiên tòa lại cho rằng hành vi đó là đúng và gọi là "nghiệp vụ điều tra". 

Mạng báo Tuổi trẻ tường thuật lại phiên tòa sơ thẩm hôm 26/11/2021 tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho thấy điều đó. 

Bốn người bị cáo buộc tội danh cướp tài sản một trẻ khác 12 tuổi gồm: Nguyễn Chí Hải 19 tuổi, Nguyễn Minh Khang và Trần Thành Dinh 15 tuổi, Nguyễn Hữu Nhân 17 tuổi. 

"Do thời điểm đó dịch bệnh phức tạp, lực lượng công an phải xử lý tố giác tội phạm nên không thể chờ. Còn việc nắm tóc giật là quá trình sử dụng nghiệp vụ điều tra, đâu phải lúc nào người phạm tội cũng nhận tội" - đại diện Viện kiểm sát nói.

Nguyễn Hữu Nhân kêu oan và liên tục nói không biết hành vi của người khác, đồng thời khẳng định bản thân bị đe dọa trong quá trình viết bản tường trình nhận tội vào ngày 29-4-2021 và không có cha mẹ hay người giám hộ đi cùng. 

Hai bị cáo khác là Khang và Dinh khai tận mắt thấy trưởng Công an xã Tân Lược, huyện Bình Tân nắm tóc Nhân giật ngược ra phía sau lúc mời lên viết tường trình.

Ngoài ra, Nguyễn Chí Hải khẳng định,lúc làm việc với một điều tra viên thì người này bắt khai theo ý hễ khai sai ý sẽ bị tát một cái. 

Luật sư Lê Ngọc Luân đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra lại từ đầu do có đến 120 điểm bất thường trong kết luận điều tra và bị cáo luôn kêu oan nói bị ép cung, đe dọa. 

"Chúng tôi kiến nghị với Hội đồng xét xử xem xét trả hồ sơ điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án và kiến nghị với cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét về việc có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án trong trường hợp này, và phó thủ trưởng cơ quan điều tra công an huyện Bình Tân cùng với phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Tân đã ký và phê chuẩn lệnh bắt giam trái pháp luật với thân chủ của chúng tôi." - Luật sư Luân trong phần bào chữa trước tòa được chính ông này đăng tải đoạn video lên trang cá nhân cho biết. 

Tuy nhiên, Viện kiểm sát bác bỏ các quan điểm của luật sư, giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị án cho các bị cáo từ 3 năm 6 tháng tù đến 6 năm tù.

Chính quyền Việt Nam ký tham gia công ước "chống Tra tấn và Trừng phạt hoặc Đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo làm mất phẩm giá khác" của Liên Hiệp Quốc hồi năm 2013 và được Quốc hội phê chuẩn thông qua một năm sau đó. 

Công ước quốc tế định nghĩa tra tấn là bất kỳ hành động nào tạo ra sự đau đớn nặng nề hoặc đau khổ - dù thể xác hay tâm thần - do cố ý gây ra cho một người nhằm các mục đích là đạt được thông tin hay một lời thú nhận từ anh ta hoặc một người thứ ba, trừng phạt anh ta vì một hành động mà anh ta hoặc người thứ ba đã phạm hoặc bị nghi là đã phạm... 

Một chi tiết đáng chú ý là đại diện VKSND trong phiên tòa, có phát biểu cho rằng luật sư cung cấp thông tin cho báo chí trước khi xử án là làm lộ thông tin vụ án, và khẳng định đã "báo với an ninh mạng", báo cáo lãnh đạo tỉnh và phó Giám đốc Công an tỉnh (Vĩnh Long) đang chỉ đạo các cơ quan triển khai làm rõ để xử lý. 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]