Tù nhân lương tâm chết vì trọng bệnh khi đang thi hành án

 

RFA | 2021-12-15

Tù nhân lương tâm Huỳnh Hữu Đạt, 52 tuổi, quê Bình Định vừa mất tại  trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai nơi ông này phải thụ án 13 năm tù với cáo buộc theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự cũ - ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Tin được đưa ra vào ngày 14/12 do bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của tù nhân lương tâm Huỳnh Đức Thanh Bình, cho biết sau khi bà được con trai tại trại Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai gọi điện về nhà cho biết.

Cụ thể, Huỳnh Đức Thanh Bình nói rõ tù nhân lương tâm Huỳnh Văn Đạt qua đời vì ung thư trực tràng và xơ gan. Ngay khi Bình thông tin này thì có tiếng xen ngang buộc anh phải chuyển chủ đề.

Tù nhân lương tâm Huỳnh Hữu Đạt bị Toà án Nhân dân Bình Định xét xử cùng tám người khác vào tháng 12 năm 2017. Ông Đạt bị cáo buộc đã móc nối với các nhóm phản động nước ngoài lôi kéo tám thanh niên các tỉnh, thành tham gia rải truyền đơn tuyên truyền chống phá chính quyền. Chín người bị tuyên án tổng cộng 83 năm tù với các cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “"Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Bà Nguyễn Thị Huệ vào chiều ngày 15/12 thuật lại một số thông tin mà con bà cho biết qua cuộc điện đàm trước đó một hôm:

Bình nói là mọi người đã chích hai mũi rồi (vắc-xin ngừa COVID-19). Sức khỏe mọi người vẫn ổn nhưng thực phẩm thì rất là tệ, thường xuyên bị ôi thiu nên ăn là hay bị bệnh dữ lắm. Bình và 7-8 anh em khác (Tù nhân chính trị-PV) trong hai tháng vừa qua đã không nhận thực phẩm từ trại giam để phản đối một số điều kiện quá khắc nghiệt của trại như việc giam giữ tù nhân trong phòng xuống 24/24 không cho ra ngoài, đồ ăn tệ hại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, không cho phơi nắng, không cho gửi thực phẩm của gia đình lên mà chỉ được gửi tiền thôi. Điều này ảnh hưởng rất là nhiều đến sức khỏe của những người trong trại Xuân Lộc và đặc biệt là tù nhân chính trị ở đội 32.”

Nhiều người cho rằng không ai có thể lật đổ Chính phủ Hà Nội hiện nay khi trong tay không hề có quân đội, vũ khí như các lực lượng của Nhà nước. Những người không đồng quan điểm với Đảng và Chính phủ nếu công khai lên tiếng đều bị qui cho tội chống Nhà nước và bị án tù nặng.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]