MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM VÀ NGƯỜI BẢO VỆ NHÂN QUYỀN LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI VIỆC XÉT XỬ BỐN NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN THÁNG 12 NĂM 2021

 

Trong ba ngày 14, 15, và 16 tháng 12 năm 2021, chế độ độc tài toàn trị Việt Nam đã liên tiếp xử bốn người bất đồng chính kiến những bản án hà khắc dựa trên những điều luật mơ hồ và vô lý của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

- Ngày 14 tháng 12, Bà Phạm Đoan Trang, một người hoạt động cho quyền tự do ngôn luận, với nhiều tác phẩm nâng cao dân trí về nhân quyền và dân quyền và đã được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế vinh danh, bị kết án 9 năm tù giam về tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

- Ngày 15 tháng 12, Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm, những người bênh vực dân oan bị cướp đất và nạn nhân của vụ thảm sát Đồng Tâm, bị xử 10 năm tù giam, 5 năm quản chế và 6 năm tù giam, 3 năm quản chế tương ứng về tội danh nguỵ tạo "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

- Ngày 16 tháng 12, Ông Đỗ Nam Trung, một cựu tù nhân lương tâm s dụng Fcebook để biểu đạt chính kiến một cách ôn hòa, bị kết án 10 năm tù giam và 4 năm quản chế cũng về tội danh theo Điều 117.

Trước việc xét xử vội vàng, không tuân thủ các thủ tục tố tụng hình sự của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế về một phiên toà công minh và các bản án khắc nghiệt trên, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền nhận định rằng:

- Tòa án ở Việt Nam chỉ là công cụ của Đảng Cộng sản Việt Nam dùng để trấn áp tiếng nói bất đồng;

- Bốn người bị xét xử hoàn toàn vô tội, họ chỉ thực hành những quyền căn bản được bảo đảm bởi Hiến pháp Việt Nam Bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế mà Việt Nam đã ký và cam kết tôn trọng.

Vì thế chúng tôi:

- Yêu cầu Nhà nước Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho bốn nạn nhân trên cùng các tù nhân lương tâm đang bị đày đoạ trong các nhà tù và trại tạm giam khắp cả nước.

- Khẩn thiết kêu gọi các chính phủ có quan hệ ngoại giao và thương mại với Việt Nam dùng các biện pháp chế tài mạnh mẽ nhất đối với chế độ độc tài toàn trị Việt Nam vì những vi phạm quyền con người một cách thô bạo qua các phiên tòa nêu trên để buộc Hà Nội nghiêm chỉnh thực thi các cam kết quốc tế về nhân quyền.

 

Ngày 16 tháng 12 năm 2021

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam                                          Người Bảo vệ Nhân quyền

Nguyễn Bá Tùng                                                                    Vũ Quốc Ngữ

Trưởng Ban Điều hành                                                           Giám Đốc

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]