Tín đồ tố bị sách nhiễu, Công an bác bỏ

 

RFA | 2021.12.29

Nhóm tín đồ chừng 60 người theo Hội thánh Tin Lành Đấng Christ ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên lên tiếng tố cáo bị công an sách nhiễu trong dịp lễ Giáng Sinh vừa qua.

Thầy truyền đạo Y Cuon Nie vào ngày 27/12 vừa qua thuật lại sự việc xảy ra đối với bản thân ông hồi ngày 22/12:

Tôi đang đi làm banner Giáng Sinh tại nhà in Việt Long với giá 240 ngàn đồng thì họ đến tịch thu, đánh sau lưng tôi rồi kéo tôi về Công an Thị trấn Tân Lập nói này, nói kia không cho…”

Vị truyền đạo này cho biết việc bắt giữ kéo dài từ 2:30 chiều đến 7:30 tối ông mới được cho về nhà.

Đến tối Vọng Giáng Sinh 24/12, ông cùng những đồng đạo khác tổ chức lễ tại nhà, nhưng lực lượng công an dưới sự chỉ đạo của ông Trung tá Đinh Ngọc Dân đến và bắt buộc ngưng buổi lễ:

Chừng lúc 10 giờ ông Trung tá Đinh Ngọc Dân lên điểm nhóm ở nhà tôi và nói ‘dẹp hết, chúng mày làm gì? Ai cho phép’ Ông to tiếng, không tôn trọng chủ nhà và phá rối cuộc nhóm của chúng tôi.”

Đài Á Châu gọi đến Công an Huyện Sông Hinh để hỏi thăm về cáo buộc mà Thầy truyền đạo Y Cuon Nie trình bày thì được một công an trả lời như sau:

“Anh hãy liên hệ với phía Ủy ban chứ công an đâu có đàn áp gì. Hiện không phải chỉ ở Sông Hinh không mà trên cả nước vấn đề tôn giáo rất rõ ràng, rất tạo điều kiện cho bà con giáo dân. Nếu bà con có vấn đề khiếu kiện, khiếu nại gì thì viết đơn gửi cho các cơ quan.”

RFA liên lạc với chánh văn phòng Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Huyện Sông Hinh Tô Văn Giang, để hỏi thêm về vấn đề này. Vào giờ sáng ông nói đang bận họp, đến cuối giờ chiều không bắt máy.

Thầy truyền đạo Y Cuon Nie cho biết trong mấy năm qua nhóm của ông đã có làm thủ tục xin đăng ký nhóm đạo gửi cho các cấp chính quyền, nhưng không hề được phúc đáp. Trái lại đại diện công an nhiều lần đến hù dọa, buộc họ phải bỏ đạo.

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm tín đồ thuộc Hội thánh Đấng Christ ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tinh Phú Yên bị đàn áp, sách nhiễu. Như tin RFA loan hồi tháng một năm 2021, công an xã Ea lâm và Công an huyện Sông Hinh đã đưa một số tín đồ ra đấu tố trước dân địa phương.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]