Hàng ngàn công nhân Pou Chen đình công sang ngày thứ tư, đòi giáng chức Chủ tịch Công đoàn

 

RFA | 2022.01.11

Hơn 16 ngàn công nhân công ty Pou Chen Việt Nam ở Biên Hòa, Đồng Nai tiếp tục đình công sang ngày thứ tư sau khi lãnh đạo công ty ra thông báo tiếp tục giữ nguyên mức thưởng Tết Nguyên đán như quy định trước đó, không chấp nhận yêu sách của công nhân, đồng thời yêu cầu người lao động quay lại làm việc.

Theo các hình ảnh được công nhân đăng tải, các công nhân mang theo biểu ngữ cỡ lớn với những yêu cầu như là, đề nghị công ty trả lại cho công nhân 5% lương như lúc ban đầu, tiền thưởng Tết giữ nguyên như mức năm ngoái, sản lượng giữ nguyên như Phòng cải tiến kỹ thuật công nghiệp đã đo trước đó.

Đặc biệt, công nhân Pou Chen còn đòi giáng chức Chủ tịch công đoàn do công nhân cho rằng ông này không bảo vệ quyền lợi cho người lao động mà đứng về phía doanh nghiệp.

Một nữ công nhân có thâm niên gần 20 năm trong công ty Pou Chen xác nhận thông tin trên, nói với điều kiện giấu tên vì lý do an toàn rằng, mức thưởng Tết thấp khiến đời sống công nhân thêm khó khăn:

"Dịch này tụi em cũng khổ lắm, ai cũng chờ cái Tết này để có tiền chi tiêu mà nói chung với mức thưởng như vậy thì không đủ chi tiêu."

Theo nữ công nhân này, hồi đợt bùng dịch COVID-19 vừa qua vào năm 2021, công ty đóng cửa trong ba tháng và có hỗ trợ mỗi người với mức 85 ngàn đồng một ngày, tuy nhiên một số tiền hỗ trợ cho công nhân bị dương tính với vi-rút corona bị trừ đi không theo quy định nào.

Hồi năm 2020, tiền thưởng Tết ở Pou Chen mức cao nhất cho người làm đủ từ 12 năm trở lên là 2,2 tháng lương và ở năm 2021 mức cao nhất là 1,87 tháng lương. Tuy nhiên, năm nay công ty viện lý do dịch bệnh nên mức thưởng chỉ còn khoảng 1,5 tháng lương.

Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan tại Việt Nam có tám nhà máy tại năm tỉnh, thành phố, trong đó có nhà máy tại Biên Hòa, Đồng Nai chuyên sản xuất giày cho các hãng nổi tiếng như Nike và Adidas.

Hàng ngàn công nhân của công ty này bắt đầu đình công từ trưa 7/1 để đòi công ty giữ nguyên mức thưởng như năm ngoái.

Hai ngày sau, Pou Chen ra thông báo kêu gọi "người lao động thấu hiểu cho công ty, khi ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 lần thứ tư, công ty đã dốc hết sức để chăm lo đời sống cho người lao động và nỗ lực không ngừng để duy trì cuộc sống ấm no cho người lao động”.

Trong cùng ngày 11/1, khoảng 700 công nhân công ty Bình Tiên Biên Hoà (công ty Biti’s), chuyên sản xuất giày dép, đóng tại khu công nghiệp Amata, Biên Hoà cũng đình công và yêu cầu công ty thông báo chính thức tiền thưởng Tết năm 2022 cho người lao động được rõ.

Ngoài ra, hơn 3.000 công nhân tại Công ty Din Sen ở huyện Bến Lức, Long An chuyên sản xuất quần áo thể thao xuất khẩu đã ngừng làm việc để đòi tiền hỗ trợ vì dịch COVID-19. Các công nhân đồng thời yêu cầu công ty minh bạch tiền thưởng Tết Nguyên đán.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]