Nhà báo Mai Phan Lợi bị tuyên 4 năm tù với cáo buộc trốn thuế

 

RFA | 2022.01.11

Nhà báo Mai Phan Lợi, quản trị viên của nhóm Góc nhìn Báo chí công dân có gần 120 ngàn thành viên và nhóm Diễn đàn Nhà báo trẻ vừa bị tuyên bốn năm tù giam với cáo buộc trốn thuế trong phiên tòa diễn ra vào sáng 11/1/2022. 

Ông Lợi bị Tòa án nhân dân Hà Nội kết tội là đã chỉ đạo cấp dưới ở Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) không kê khai, không lập hóa đơn để chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tiền thuế.

Ông Bạch Hùng Dương, Giám đốc MEC, bị tuyên 2 năm 6 tháng tù với cùng tội danh với ông Lợi. 

Theo mạng báo VnExpress, bản án thể hiện ông Lợi cùng hai người góp vốn thành lập Trung tâm MEC vào năm 2012. 

Nhà báo Mai Phan Lợi giữ chức Chủ tịch Hội đồng khoa học, trực tiếp điều hành mọi hoạt động. Còn ông Bạch Hùng Dương là Giám đốc giai đoạn 2014-2021.

Doanh thu của trung tâm này được xác định là tiền tài trợ hoặc tiền công từ các hợp đồng, ví dụ như Dự án nâng cao năng lực truyền thông cộng đồng ký với đại sứ quán Anh; Dự án đào tạo năng lực truyền thông chính thống và trên mạng xã hội cho các cán bộ các tổ chức xã hội ký với Đại sứ quán Mỹ v.v...

Tòa án cho rằng, ông Lợi đã chỉ đạo ông Dương và nhân viên rút tiền mặt về nhưng không lập hóa đơn dịch vụ, báo cáo tài chính; không nộp tờ khai thuế, không thực hiện chế độ kế toán theo quy định và đã trốn gần 2 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Báo chí nhà nước thuật lại lời của ông Mai Phan Lợi khi nói lời sau cùng cho rằng, đã "thấm thía những sai sót này" và phải trả giá đắt, cũng mong muốn hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chăm sóc bố mẹ, con cái và góp phần giải quyết các hậu quả gây ra.

Theo luật sư bào chữa của cựu Phó tổng thư ký toà soạn, trưởng văn phòng đại diện báo Pháp luật TPHCM tại Hà Nội thì ông này đã tác động gia đình khắc phục 800 triệu đồng. 

Hồi cuối tháng 6 năm ngoái, ông Lợi bị bắt với cáo buộc trốn thuế, một tuần lễ sau đó Công an Hà Nội công bố việc bắt giam một người khác là ông Đặng Đình Bách- Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) với cùng tội danh. 

Tới hôm nay không có thông tin gì thêm về ông Đặng Đình Bách. 

Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) ngay sau đó ra thông cáo báo chí nhận định rằng, việc bắt giữ hai ông này là biện pháp của chính phủ Hà Nội nhằm ngăn chặn việc hình thành "Nhóm Tư vấn Trong nước". 

Đây là nhóm được cho biết sẽ bao gồm các xã hội dân sự độc lập theo qui định tại Chương Mậu dịch & Phát triển Bền vững của Hiệp ước Mậu dịch Tự Do Liên Âu- Việt Nam (EVFTA).

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]