Cựu phóng viên bị công an tỉnh bắt vì tố cáo công an huyện


 

RFA | 2022.02-07

Công an tỉnh Bắc Giang hôm 5 tháng 2 thông báo việc khởi tố và bắt tạm giam ông Đoàn Từ Tấn, một cựu phóng viên. 

Theo thông tin được báo Tuổi Trẻ đưa thì ông Tấn bị cáo buộc dưới tội danh "Lợi dụng quyền tự do dân chủ" theo Điều 331 của Bộ Luật Hình sự. 

Hành vi phạm tội của ông này được Công an tỉnh Bắc Giang thông báo là tố cáo nặc danh nhắm đến lãnh đạo và cán bộ công an huyện Lục Ngạn. 

Tuy nhiên, nội dung tố cáo do ông Tấn thực hiện lại không được cơ quan công an công bố, thay vào đó, phía công an tỉnh kết luận rằng những tin nhắn tố cáo trên có tính chất "vu khống, xúc phạm danh dự, hạ uy tín" lãnh đạo công an huyện Lục Ngạn. 

Bản thân ông Đoàn Từ Tấn đang trong giai đoạn chờ thi hành án, sau khi ông này bị công an huyện Lục Ngạn bắt vì tội "nhận hối lộ", và bị tòa án huyện này tuyên phạt ba năm tù hồi tháng 11 năm 2021. 

Đài Á châu Tự do không có điều kiện để xác minh xem liệu có liên hệ gì giữa hành động tố cáo của ông Tấn với bản án mà ông phải nhận trước đó. 

Sự việc này xảy ra trong bối cảnh Nhóm Báo Sạch, với các thành viên là những nhà báo độc lập, bị tuyên y án tù hôm 27 tháng 1 năm 2022, dưới cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ". 

Năm thành viên của nhóm này lần lượt phải nhận các bản án từ hai năm cho đến bốn năm sau tháng tù giam. 

Theo thống kê của tổ chức Phóng viên Không biên giới, hiện chính quyền Việt Nam đang giam giữ 44 nhà báo và nhà báo công dân trong các nhà tù. 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]