Giám đốc xã hội dân sự Green ID bị bắt với cáo buộc trốn thuế

 

RFA | 2022.02.09

Giám đốc tổ chức xã hội dân sự Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh - Green ID, bà Ngụy Thị Khanh, vào ngày vừa bị khởi tố và bắt giam với cáo buộc trốn thuế. Mạng báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh loan tin, dẫn nguồn từ Công an Hà Nội như vừa nêu vào ngày 9/2.

Theo đó, bà Ngụy Thị Khanh, 46 tuổi, ngụ tại Nam Từ Liêm, Hà Nội bị khởi tố và bị bắt tạm giam về tội trốn thuế theo Điều 200 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh, Green ID, được thành lập năm 2011 và được giới thiệu là ‘hoạt động nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam và khu vực Mekong. Green ID nỗ lực để trở thành một tổ chức phi chính phủ có uy tín và đi tiên phong trong thúc đẩy ngành năng lượng bền vững.’

Bà Ngụy Thị Khanh vào năm 2018 được trao giải thưởng Goldman. Đây là giải thưởng dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở và là giải thưởng lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực này. Bà Ngụy Thị Khanh cũng là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được tao giải Goldman.

Với việc bắt giữ bà Ngụy Thị Khanh, từ năm ngoái đến nay có ít nhất ba nhà hoạt động xã hội dân sự dù được chính phủ Hà Nội công nhận đã bị bắt với cáo buộc ‘trốn thuế’. Hai người bị bắt vào năm ngoái và đã bị xử án là hai ông Mai Phan Lợi và Đặng Đình Bách.

Vào ngày 11/1 vừa qua, nhà báo Mai Phan Lợi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Giáo dục Truyền thông (MEC), bị tòa án Hà Nội tuyên bốn năm tù. Vào ngày 24/1, luật gia Đặng Đình Bách- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Pháp luật & Phát triển Bền vững (LPSD) bị án năm năm tù với cùng tội danh.

Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) trụ sở tại Paris, Pháp vào ngày 8/7/2021 ra thông cáo báo chí nhận định rằng việc bắt giữ nhà báo Mai Phan Lợi và luật gia Đặng Đình Bách của chính phủ Việt Nam là biện pháp nhằm ngăn chặn tiến trình hình thành ‘Nhóm Tư vấn trong nước (DAG)’. Nhóm này bao gồm các xã hội dân sự độc lập theo qui định của Hiệp ước Mậu dịch Tự Do Liên Âu-Việt Nam (EVFTA).

Hai ông Mai Phan Lợi và Đặng Đình Bách là thành viên trong Ban Điều Hành Mạng lưới VNGO-EVFTA. Mạng lưới này bao gồm bảy tổ chức xã hội dân sự và hình thành vào tháng 11 năm ngoái. Mục đích của Mạng lưới VNGO-EVFTA được cho biết nhằm phổ biến thông tin về Hiệp định Mậu dịch Tự do Liên Âu- Việt Nam (EVFTA), sự hình thành các xã hội dân sự Việt Nam, và DAG.

Ban Tư vấn trong nước (DAG) được thiết lập theo qui định tại Chương Mậu dịch và Phát triển Bền vững của EVFTA. Ban Tư vấn Liên Âu (EV DAG) đã được thành lập vào tháng 12/2020 và đã tiến hành hai lần hội nghị. Riêng Ban Tư vấn iệt Nam (VN DAG) đến nay vẫn chưa được thiết lập.
 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]