Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối báo cáo nhân quyền của Mỹ, khẳng định tôn trọng nhân quyền

 

RFA | 2022.04.29

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 28/4 lên tiếng phản đối Báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 12/4, khẳng định Báo cáo đã có một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác.

Báo cáo về tinh hình nhân quyền thế giới năm 2021 của Bộ Ngoại giao Mỹ xác định Việt Nam là một quốc gia độc tài, một đảng cầm quyền và không có bầu cử Quốc hội tự do, công bằng.

Báo cáo cũng nói đến tình trạng giết người bất hợp pháp và tuỳ tiện của Chính phủ; tra tấn và đối xử và trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục bởi các nhân viên Chính phủ; bắt giữ và giam giữ tùy tiện; tù nhân chính trị; sự trả thù có động cơ chính trị đối với các cá nhân ở quốc gia khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định “Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người dân. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.”

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Hoa Kỳ về những vấn đề còn khác biệt trên tinh thần xây dựng.

Hôm 25/4, Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) công bố báo cáo về tự do tôn giáo và đề nghị Chính phủ Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC). Báo cáo nhận định tình hình tự do tôn giáo của Việt Nam trong năm 2021 không có tiến triển gì so với năm 2020 khi chính quyền tiếp tục thực hiện Luật tín ngưỡng tôn giáo cho phép giới chức đàn áp các nhóm tôn giáo không được chính quyền thừa nhận.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]