Việt Nam phủ nhận bà Ngụy Thị Khanh bị xử hình sự vì nêu vấn đề biến đổi khí hậu

 

VOA Tiếng Việt | 23/06/2022

Bất chấp phản ứng của Hoa Kỳ và các quốc gia phương tây về bản án hai năm tù đối với nhà hoạt động môi trường Ngụy Thị Khanh, chính quyền Việt Nam hôm 23/6 cho rằng “ý kiến suy diễn” về bản án này cho rằng bà Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu “là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định rằng bà Ngụy Thị Khanh bị điều tra, truy tố “về tội danh kinh tế”, cụ thể là “vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế” và nói rằng bà Khanh đã “thừa nhận” hành vi này.

Hôm 17/6, một tòa án ở Hà Nội tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với bà Ngụy Thị Khanh về hành vi “trốn thuế” theo Điều 200 Bộ luật Hình sự.

“Một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc”, Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời bà Hằng phát biểu trong buổi họp báo chiều ngày 23/6.

Sau khi bà Khanh bị xét xử, chính phủ các nước Hoa Kỳ, Anh, Canada và các tổ chức nhân quyền và môi trường quốc tế lên tiếng bày tỏ sự lo ngại.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 19/6 cho biết trong một thông cáo: “Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Khanh, người được quốc tế công nhận với công việc thúc đẩy các vấn đề về biến đổi khí hậu và các vấn đề năng lượng bền vững ở Việt Nam, cũng như các nhà hoạt động môi trường khác hành động vì lợi ích của Việt Nam và người dân đang bị bắt giữ”.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam Anh hôm 21/6 cũng bày tỏ “quan ngại” về án tù dành cho nhà hoạt động vì môi trường Ngụy Thị Khanh mà nước này nói là có “đóng góp chuyên môn có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực chung ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam và trên toàn thế giới”.

Tuyên bố của Đại sứ quán Anh còn nói rằng Anh “cũng bày tỏ quan ngại về việc không gian dành cho các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam nêu ý kiến và đóng góp cho các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu đang bị hạn chế”.

Phía Anh nói tiếp rằng “các chuyên gia và đại diện của các tổ chức xã hội dân sự như bà Khanh đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ ra các vấn đề thiết yếu cần chú ý trong thời đại của chúng ta và tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết những vấn đề đó”.

Bà Khanh được trao giải thưởng về môi trường hồi năm 2018 vì những thành tích hoạt động nhằm cắt giảm carbon ở Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đã cam kết với quốc tế nền kinh tế của họ sẽ trung hòa carbon vào năm 2050.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng được truyền thông nhà nước dẫn lời nói rằng Việt Nam luôn “cam kết nghiêm túc và mạnh mẽ trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững”.

Bà Hằng lặp lại các văn bản pháp luật và chính sách của Việt Nam, cũng như phát biểu gần đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị khí hậu COP26 về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, và việc Việt Nam tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang điện sạch và Tuyên bố các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.

Theo bà Hằng, Chính phủ Việt Nam tiến hành “thường xuyên và rộng rãi” việc tham vấn, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác quốc tế trong việc xây dựng chính sách, pháp luật về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]