Hơn 25.000 người Việt bị nước ngoài trục xuất trong vòng ba năm

 

RFA | 2022.06.30

Trong vòng khoảng ba năm tính từ năm 2018 đến nay, có khoảng hơn 25.000 người Việt bị nước ngoài trục xuất và gần 800 vụ việc Bộ Công an Việt Nam được phía nước ngoài yêu cầu xử lý liên quan đến người Việt vi phạm luật pháp ở nước ngoài.

Thông tin này được Thượng tướng Lương Tam Quang nêu ra trong Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra hôm 29/6 vừa qua.

Đại diện Bộ Công an cho biết, tình hình người Việt Nam vi phạm luật pháp ở nước ngoài diễn biến phức tạp liên quan đến buôn bán người, ma tuý, mại dâm, buôn bán và vận chuyển động vật hoang dã.

Bộ Công an cũng lưu ý, trong thời gian gần đây đã xuất hiện hành vi lừa đảo, lợi dụng mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo, đưa người Việt Nam sang một số nước để lao động, nhưng thực chất là bán cho các công ty đánh bạc trực tuyến.

Nguyên nhân của hiện tượng này được ông Lương Tam Quan xác định là do quy định pháp luật hiện hành thiếu tính răn đe, chưa quy định hậu quả pháp lý cụ thể đối với công dân Việt Nam vi phạm pháp luật và phạm tội ở nước ngoài. Các chế tài với doanh nghiệp để xảy ra tình trạng người Việt đi làm theo hợp đồng vi phạm pháp luật nước sở tại chưa đủ nghiêm khắc.

Ngoài ra, phía Bộ Công an cũng nêu ra một số khó khăn khác liên quan đến việc ngăn chặn và xử lý tình trạng người Việt vi phạm luật pháp ở nước ngoài bao gồm: Việc phối hợp giữa các lực lượng liên quan trong giải quyết tình trạng người Việt phạm pháp ở nước ngoài còn chậm, hiệu quả chưa cao; những hành vi này cũng thuộc quyền tài phán nước sở tại, do đó việc thu thập xác minh thông tin, củng cố tài liệu xử lý theo pháp luật Việt Nam khá khó khăn.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam trong một kết luận về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, ban hành vào năm 2021, nhấn mạnh người Việt Nam là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho việc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Việt Nam trong các năm qua cũng đẩy mạnh việc đưa người Việt đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Đây là nguồn mang lại lượng kiều hồi lớn cho Việt Nam trong số lượng kiều hối do Việt kiều gửi về nước cho người thân.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2021 đạt khoảng 12,5 tỷ đô la, tăng 10% so với năm 2020. Ngân hàng Nhà nước xác định đây là nguồn lực tài chính rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]