Nhà báo Phạm Đoan Trang được Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Dân biểu Mỹ bảo trợ

 

RFA | 2022.08.09

Tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang tại Việt Nam vào ngày 8/8 được Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ chính thức nhận đơn bảo trợ.

Điều này được đề cử bởi Dân biểu Liên bang Ro Khana tại San Jose và Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF).

Với sự bảo trợ chính thức của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang sẽ được các dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ trình bày trường hợp của bà tại Quốc hội Mỹ, trên đài phát thanh và truyền hình; yêu cầu Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng dành ưu tiên khi có trao đổi với chính phủ Hà Nội; đòi hỏi Việt Nam trả tự do hay giảm án cho bà Phạm Đoan Trang; cũng như một khi các phái đoàn Mỹ đến Việt Nam sẽ có trình bày mối quan ngại và yêu cầu có những thay đổi tốt đẹp cho tù nhân lương tâm.

Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2012 thành lập Dự án Bảo vệ Tự do (Defending Freedoms Project-DFP) để hỗ trợ cho các tù nhân lương tâm trên toàn thế giới. Mục tiêu của dự án được nói nhằm cho phép các dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ bảo trợ, gắn bó với các tù nhân lương tâm giúp họ biết không bị bỏ rơi, quên  lãng. Bên cạnh đó, dự án còn cảnh báo các chính phủ phải chịu trách nhiệm nếu đối xử tệ bạc với tù nhân lương tâm.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]