Bộ Thông tin -Truyền thông tăng cường biện pháp đối phó với thông tin bị cho giả/độc hại trên mạng

 

ACTD | 2022.08.10

Vấn đề thông tin bị cho sai sự thật, giả hay độc hại khiến người dân hoang mang được một số đại biểu Quốc hội nêu ra tại kỳ họp thứ 14 Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội.

Truyền thông Nhà nước trong cùng ngày 10/8 dẫn trình bày của bộ trưởng Thông tin- Truyền thông (TT-TT) về vấn đề này.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tin giả chủ yếu xuất hiện trên các trang chủ xuyên biên giới cho nên việc gỡ bỏ được làm việc thông qua các nền tảng này như Facebook, YouTube… Ông nêu tỷ lệ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nhà nước từ nền tảng đa quốc gia tăng từ mức 20% vào 2018, lên 90-95% vào thời điểm hiện nay. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng còn nêu ra rằng trước thời điểm 2018 có khoảng 5.000 tin, video bị cho sai sự thật phái bóc gỡ; nay con số tăng lên 20 lần, đến 100.000 tin, video mỗi ngày.

Để đối phó với vấn đề này, Bộ TT-TT thành lập Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam vào năm 2021.

Đồng thời, Bộ TT&TT đã vận hành Trung tâm An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) để phát hiện sớm các thông tin bị cho sai sự thật. Khả năng xử lý của trung tâm này đã tăng từ 100 triệu tin/ngày lên 300 triệu tin/ngày.

Bộ TT&TT cũng đã phát hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng nhằm xây dựng các chuẩn mực hành vi ứng xử trên mạng xã hội, tuyên truyền về ý thức trách nhiệm, phát ngôn, phát tin trên Internet.

Ông Hùng cho biết từ đầu năm 2022, hàng trăm vi phạm về phát tán tin giả đã được ghi nhận và xử lý. Trong đó, một số trường hợp có dấu hiệu hình sự đã được chuyển sang Bộ Công an giải quyết.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]