Nhà hoạt động 'Thánh Rắc Hành' Bùi Tuấn Lâm bị bắt

 

RFA | 07-9-2022

Nhà hoạt động cổ xúy cho dân chủ- nhân quyền và cũng từng được nhiều người biết đến với biệt danh ’Thánh Rắc hành’, Bùi Tuấn Lâm, vào ngày 7/9 bị Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố và bắt tạm giam. Cáo buộc đối với ông Bùi Tuấn  Lâm là  ' làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an TP Đà Nẵng cho rằng ông Bùi Tuấn Lâm, sinh năm 1984 ngụ tại Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, từ năm 2013 đến nay thường xuyên dùng mạng xã hội để đăng tải những bài viết, video, livestream bị nói ’có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của đảng, Nhà nước; cổ xúy cho các hoạt động chống Đảng và Nhà nước Việt Nam’.

Một số bài viết của ông Lâm còn bị cho có nội dung xúc phạm lãnh tụ, xúc phạm uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân...’

Vào ngày 16/11 năm ngoái, ông Bùi Tuấn Lâm bị công an Đà Nẵng tới tận nhà trao giấy triệu tập. Sự việc diễn ra chỉ năm ngày sau khi ông Lâm đăng một video lên trên trang Facebook cá nhân nhại lại động tác của “thánh rắc muối” Salt Bae khi phục vụ món bò dát vàng đắt đỏ cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Phía công an không đưa ra lý do chi tiết về lần triệu tập này, nội dung duy nhất liên quan đến lệnh triệu tập được đề cập trong văn bản là “để làm việc cung cấp thông tin phục vụ điều tra, xử lý nguồn tin tội phạm”.

Video quay lại quang cảnh buổi làm việc với công an sáng ngày 16 tháng 11 do ông Lâm cung cấp cũng cho thấy cho dù đương sự yêu cầu phía công an giải thích rõ lý do triệu tập, nhưng hai sĩ quan công an xuất hiện trong video vẫn không đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Ông Bùi Tuấn Lâm còn được biết đến với tên Peter Lâm Bùi về những nhà hoạt động năng nổ trong các vấn đề như nhân quyền, dân oan, hay thiện nguyện…

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]