Hà Nội: Bắt giam ông Phan Sơn Tùng, người kêu gọi lập đảng Việt Nam Thịnh Vượng

 

RFA | 2022.09.09

Ông Phan Sơn Tùng, 38 tuổi, ngụ tại Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội vừa bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc ‘Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’, theo quyết định được ký ngày 6/9 của Cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Nội. Cổng thông tin Công an Hà Nội loan tin này hôm 9/9.

Theo thông báo của Công an Hà Nội, các quyết định tố tụng đối với ông Phan Sơn Tùng cũng đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội phê  chuẩn.

Tin không nêu rõ những căn cứ vi phạm để cáo buộc ông Phan Sơn Tùng.

Ông Phan Sơn Tùng là chủ của hai kênh TV trên YouTube là Sơn Tùng TV và Vì Việt Nam Thịnh Vượng bị một số blog thân Chính phủ chỉ trích là đưa tin sai lệch, bóp méo về chính trị Việt Nam.

Kênh Vì Việt Nam Thịnh Vượng có hơn 81 nghìn người đăng ký nhưng trước khi ông Tùng bị bắt một ngày đã không còn video nào được hiển thị trên kênh YouTube này.

Vào tháng 8, Phan Sơn Tùng tuyên bố rộng rãi trên kênh YouTube và Facebook của mình rằng ông sẽ lập đảng Việt Nam Thịnh Vượng.

Như vậy chỉ trong ba ngày qua, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt giam ba người với cáo buộc ‘Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’.

Hai người bị bắt trong cùng khoảng thời gian này với ông Tùng là nhà giáo Đặng Đăng Phước ở Đắk Lăk và nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm ở Đà Nẵng.

Tính từ đầu năm đến nay có hơn chục người bị bắt với cáo buộc vừa nêu theo hai điều khoản 117 và 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Đây là các điều khoản bị các tổ chức nhân quyền quốc tế cho là mơ hồ và cần phải bãi bỏ.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]