Cơ quan chức năng Việt Nam gọi ‘Hội thánh Giê- Sùa’ tại các tỉnh phía Bắc là "tà đạo"

 

RFA | 2022.09.12

‘Hội thánh Giê-Sùa’ tiếp tục bị cơ quan chức năng Việt Nam lên tiếng cho là ‘tà đạo’.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 12/9 dẫn khuyến cáo của Công an Thành phố Hải Phòng về ‘Hội Thánh Giê-Sùa’ cho rằng tôn giáo này đang hoạt động tại nhiều địa phương khi chưa được cấp phép.

Khuyến cáo của Công an Thành phố Hải Phòng lặp lại ý kiến của Bộ Công an Việt Nam về ‘Hội thánh Giê-Sùa’ với kết luận đây là một tà đạo. Cơ quan này nêu rõ ‘Hội thánh Giê-Sùa’ xuất hiện tại Việt Nam khoảng năm năm trở lại đây và tập trung ở các địa phương tại vùng núi phía Bắc gồm Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, yên Bái và Thanh Hóa.

Theo Bộ Công an Việt Nam thì ảnh hưởng của ‘Hội thánh Giê-Sùa’ tăng khá nhanh trong cộng đồng người H’mong sau khi xuất hiện.

Thông tin từ Công an Hải Phòng nêu rằng ‘Hội thánh Giê-Sùa’ do ông David Her lập nên. Ông này được nói có tên thật là Hờ Chá Sùng, người H’mong quê quán ở huyện Phon-Xa-Van, tỉnh Xiêng-Khoảng, Lào và hiện đang sinh sống tại bang California, Hoa Kỳ.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết thêm, Ban Tôn giáo Chính Phủ Hà Nội chưa công nhận ‘Hội thánh Giê-Sùa’ là một tổ chức tôn giáo tại Việt Nam.

Tại Hải Phòng, Công an Thành phố nói có chừng 100 người H’mong sinh sống và dù chưa có hoạt động của ‘Hội thánh Giê-Sùa’; nhưng cơ quan này cũng ra khuyến cáo ngăn chặn trước.

Việt Nam bị các tổ chức theo dõi về tự do tôn giáo cho là cố gắng can thiệp vào nội bộ các tôn giáo đã có từ lâu đời tại nước này; ngoài ra tất cả những tổ chức tôn giáo khác đều bị buộc phải có phép của Nhà nước; nếu không đều bị cấm với cáo buộc ‘tà đạo’…

Vào tháng tư vừa qua, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) ra công bố với đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC). Lý do chính phủ Hà Nội tiếp tục đàn áp các cộng đồng tôn giáo độc lập…’

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]