Tòa Cần Thơ y án đối với Facebooker Phạm Tấn Hòa về cáo buộc “Bôi nhọ lãnh đạo”

 

RFA | 2022.09.15

Ông Phạm Tấn Hòa, 52 tuổi, bị Tòa Cần Thơ vào ngày 15/9 y án một năm tù về cáo buộc ‘Chia sẻ những thông tin xúc phạm Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Hồ Chí Minh’ trên mạng xã hội.

Tin từ truyền thông Nhà nước cho biết Hội đồng Xét xử y án sơ thẩm đối với ông Phạm Tấn Hòa về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’ theo điều 331, Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Tòa cho rằng ông Phạm Tấn Hòa kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng không có tình tiết mới nên y án.

Bản thân ông Hòa bị bệnh, phải ra tòa trong tình trạng ngồi xe lăn.

Cáo trạng cho rằng ông Phạm Tấn Hòa là chủ tài khoản Facebook ‘Hoa Phạm’ được lập ra năm 2019. Ông Hòa thường xuyên có những chia sẻ, bình luận về các bài viết từ các tài khoản Facebook khác gồm ‘Đơn Cô Người’, ‘Bien Sach’, ‘Trần Hiệp’, Đồng chí Lý luận’, ‘Phan Rich man’, ‘Ky Nguyen’, ‘Ray CC’, ‘Phương Vân’, ‘Nỗi đau dân tộc’, ‘Thi Nguyen’, ‘Dunt Tranminh’, ‘Vượt Sông Dịch’, ‘Quốc Việt’, ‘Thuan VAN Nguyen’.

Nội dung của những bài viết, hình ảnh từ những tài khoản Facebook vừa nêu bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vai trò quản lý của Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, xúc phạm uy tín, nhân phẩm của ông Hồ Chí Minh và đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những bài viết và hình ảnh trên các tài khoản đó còn bị nói là tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước…

Từ đầu năm 2022 đến nay, tòa án Việt Nam tuyên án tù gần chục người và bắt giữ hơn chục người với cáo buộc ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’

Những điều luật của Việt Nam nhằm bắt và xử tội người bày tỏ ý kiến công khai trên mạng hay nơi công cộng như 117 và 331 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam bị các quốc gia dân chủ và những tổ chức nhân quyền quốc tế cho là mơ hồ nhằm bịt miệng tiếng nói chỉ trích, đối lập. Theo các chuẩn mực và công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết, những điều luật đó cần phải bãi bỏ.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]