Tù nhân lương tâm bị đưa đi thi hành án xa nhà như một hình phạt bổ sung

 

RFA | 2022.09.27

Các tù nhân lương tâm tiếp tục bị đưa đi thi hành án ở những nơi xa gia đình sau khi bản án tù có hiệu lực, như một hình phạt bổ sung đối với họ.

Mới đây nhất là hai trường hợp ở Hà Nội trong cùng một vụ án, bà Nguyễn Thị Tâm bị chuyển đến Trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai cách nhà gần 1.200 km, còn ông Trịnh Bá Phương bị chuyển đến Trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Nam).

Ông Trịnh Bá Phương bị chuyển đến trại giam cách nhà 800 km vào ngày 21/9. Trước đó, Toà án Cấp cao tại Hà Nội bác bỏ kháng cáo và giữ nguyên bản án 10 năm tù giam trong phiên phúc thẩm vào giữa tháng 8.

Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Phương cùng bố chồng và em chồng xuất phát từ quê nhà ở tỉnh Hòa Bình vào sáng 25/9 và đến sáng hôm sau mới có mặt ở trại giam để thăm gặp ông Phương. Bà Thu nói với phóng viên RFA như sau:

Từ nhà đến Trại An Điềm (Quảng Nam) và quay về hết 29 tiếng. Chi phí cho một người ít nhất là 1 triệu (đồng), cả đi lẫn về.” 

Cùng bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự vì hoạt động nhân quyền và lên tiếng về vụ việc ở xã Đồng Tâm, mẹ chồng và em chồng của bà Thu, tức là bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư cùng bị kết án tám năm tù giam.

Bà Thêu hiện bị giam ở Trại giam số 5 ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, còn ông Tư bị buộc thi hành án ở Trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đều không thuận tiện cho việc đi lại.

Bà Thu cho biết, để tiết kiệm chi phí, bố chồng bà, cựu tù nhân lương tâm Trịnh Bá Khiêm đi xe máy từ trang trại của gia đình ở Hoà Bình đến hai trại giam trên.

Ông Khiêm cần hơn 2 tiếng để đến được Trại giam số 5, và mất tám giờ để tới được Trại giam số 6.

Nhà báo Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova) thì may mắn hơn, chỉ bị chuyển đến Trại giam Nam Hà sau phiên phúc thẩm, nơi ông sẽ thụ án tù năm năm. Bà Bùi Thị Huệ, vợ ông cho biết bà mất 4 giờ và khoảng một triệu đồng mỗi lần đi thăm nuôi.

Theo các tổ chức nhân quyền, Việt Nam đang giam giữ hàng trăm tù nhân lương tâm cho dù Hà Nội luôn khẳng định không có tù nhân lương tâm mà chỉ cầm tù người vi phạm pháp luật.

Đại đa số họ bị chuyển đi thi hành án tù ở nơi xa gia đình. Người có gia đình ở miền Bắc thì bị chuyển vào trại giam ở miền Trung hay miền Nam, còn người ở miền Nam thì bị chuyển đi thi hành án ở miền Trung hoặc miền Bắc.

Ông Trương Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội Anh em Dân chủ bị kết án 12 năm tù giam về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” hồi năm 2018, hiện đang bị giam giữ ở Trại giam số 6 ở Nghệ An.

Bà Nguyễn Kim Thanh cho biết, bà chi hết khoảng hơn 5 triệu tiền vé máy bay, xe chuyến và xe ôm cho mỗi lần đi thăm chồng từ thành phố Hồ Chí Minh. Vào dịp Tết Nguyên đán thì chi phí đi lại đội lên đến trên 7 triệu đồng.

Trại giam số 6 là nơi có điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tù ở đây. Bà Thanh cho biết:

Trời nắng thì thời tiết quá khắc nghiệt. Anh ấy phải sấp nước các khăn và quần áo để treo lên cửa sổ và cổ cho nó bớt nóng… Mai mốt đến tháng lạnh thì lạnh lắm vì anh ấy ở trên cao, khi có gió bấc chỉ cần một khe nhỏ thôi thì đã chết rét rồi.”

Chính vì điều kiện thời tiết xấu khiến ông Đức bị đau đầu và huyết áp tăng cao vào mùa nóng và bị cảm, dị ứng vào mùa đông.

Ông Nguyễn Tường Thuỵ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, đang thụ án tù 11 năm tại Trại giam An Phước (Bình Dương). Ông bị bắt tháng 5 năm 2020 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” trong cùng vụ án với Chủ tịch Phạm Chí Dũng và biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn.

Bà Phạm Thị Lân mất ít nhất hai đêm một ngày để đi từ Hà Nội vào trại giam và quay trở lại, và chi phí ít nhất 4 triệu nếu mua được vé máy bay khứ hồi giá rẻ tuyến Hà Nội-Hồ Chí Minh.

Còn nếu không mua được vé máy bay giá rẻ mà phải mua vé của Vietnam Airlines thì chi phí có thể lên đến 7-8 triệu đồng một lần đi thăm.

Một nhà hoạt động nhận xét rằng, việc chuyển tù nhân lương tâm đến thi hành án tại những trại giam xa gia đình làm cho người tù không quen phải sống trong điều kiện thời tiết khí hậu mới dẫn đến họ hay mắc thêm bệnh trong điều kiện chăm sóc y tế hạn chế của nhà tù.

Hơn nữa, việc đưa họ đi giam xa cũng làm cho gia đình họ gặp khó khăn trong việc thu xếp thời gian và chi phí cao cho việc thăm nuôi như một hình phạt đối với gia đình tù nhân lương tâm.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]