TNLT Trịnh Bá Tư bị từ chối cho gặp người nhà sau nhiều ngày tuyên bố tuyệt thực

 

RFA | 2022.10.05

Hôm 5/10, ông Trịnh Bá Khiêm đến Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) để thăm gặp con mình là ông Trịnh Bá Tư, tuy nhiên cán bộ trại giam không cho thăm gặp cũng như gửi đồ với lý do ông vẫn đang bị kỷ luật.

Tù nhân lương tâm (TNLT) Trịnh Bá Tư là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, bị tuyên án tám năm tù giam hồi năm 2020 với tội danh "phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước" cùng với mẹ và anh trai. 

Trong lần thăm gặp gần đây nhất vào ngày 20/9, ông Tư thông báo cho người thân biết về việc bị cùm chân, đánh đập trong trại vì tố cáo một sự việc trong trại giam.

Ông cũng cho biết, bản thân đang tuyệt thực đến ngày thứ 14 để phản đối những điều này. 

Bà Trịnh Thị Thảo, chị của Trịnh Bá Tư thuật lại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do: 

"Sáng nay, bố tôi đến Trại giam số 6 để mong là sẽ thăm gặp em Tư để xem là tình hình em còn tuyệt thực nữa hay không, sức khỏe em ra sao thì họ không cho Tư nhận đồ vào tháng 10 này, không cho thăm gặp nữa.

Gia đình rất lo lắng như ngồi trên đống lửa, rất xót xa về việc em Tư tuyệt thực và lo lắng về tình trạng của em."

Ông Trịnh Bá Khiêm chạy xe máy khoảng 300 km từ tỉnh Hòa Bình đến trại giam ở Nghệ An để chở thức ăn, đồ dùng cá nhân cho con mình, tuy nhiên khi không được cho thăm gặp ông phải vất vả chở từng ấy đồ đạc về quê. 

Phóng viên gọi điện thoại cho Trại giam số 6 để xác minh vụ việc nhưng không thể kết nối. 

Gia đình ông Tư dự tính sẽ trở lại trại giam một lần nữa trong tháng 10 để hy vọng có thể biết tin tức về tù nhân lương tâm này. 

Hôm 23/9, Tổ chức Ân Xá Quốc tế ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam tiến hành điều tra ngay cáo giác về việc Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An đánh đập và cùm chân ông Trịnh Bá Tư.

Thông cáo dẫn lời bà Ming Yu Hah, Phó Giám đốc Vận động Khu vực của Amnesty International, rằng: “Việc đánh đập, biệt giam và cùm chân suốt nhiều ngày là hình thức tra tấn hoặc ngược đãi. 

Cơ quan chức năng Việt Nam phải khẩn cấp điều tra những cáo buộc liên quan và truy cứu trách nhiệm đối với những người vi phạm.”

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]