Tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Ánh tuyệt thực vì bị "khủng bố" trong trại giam Xuân Lộc

 

RFA | 2022.10.19

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, người đang thụ án sáu năm tù giam với tội danh "Phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước" thông báo với gia đình, ông đang tuyệt thực trong trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

Bà Nguyễn Thị Châu, vợ ông Ánh, cho biết bà nhận được cuộc điện thoại từ chồng mình báo tin hôm 18/10.

Trước đó, vào ngày 10/10, bà Tuyết thăm gặp ông Ánh và được ông kể là đã viết đơn xin chuyển phòng nhiều tháng trước nhưng không được phía trại giam chấp nhận.

Đây không phải là lần đầu tiên ông xin chuyển phòng giam vì trước đó dù được chuyển phòng nhưng điều kiện giam giữ vẫn không được cải thiện.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, bà Nguyễn Thị Châu kể lại:

Chiều hôm qua thấy điện thoại reo, tôi bắt máy lên anh nói luôn nhờ tôi cầu xin cộng đồng mạng với các đài báo lên tiếng bảo vệ sức khỏe và tính mạng.

Anh đã tuyệt thực ngày 17/10 tới khi nào trại giam chấp nhận lời yêu cầu mới ngưng tuyệt thực.

Anh nói lý do là bên trại giam hứa đổi phòng cho anh nhưng không thực hiện, phòng quá chật hẹp, ẩm ướt, ban đêm lại tắt điện làm bệnh càng ngày càng nặng."

Bà Châu cho biết, người ở cùng ông Ánh cũng mang án chính trị. Buổi tối ông này có hiện tượng mộng du đá ông Ánh, khạc nhổ và dùng ca múc nước gõ suốt đêm khiến sức khỏe của ông Ánh suy yếu trầm trọng.

Buồng giam hiện tại của ông Ánh có diện tích bốn mét vuông, buổi tối trại giam cúp cầu dao, không cho quạt máy, phòng ẩm ướt cộng với việc thông gió kém làm trầm trọng hơn chứng bệnh viêm xoang của ông Ánh.

Tù nhân lương tâm này làm đơn xin chuyển buồng giam từ 2-3 tháng nay nhưng chưa được trại giam chấp thuận.

Bà Châu cũng được chồng mình cho biết, mặc dù trại giam còn một dãy phòng mới xây, rộng và sạch sẽ hơn nhưng lại để trống, thay vào đó phía trại giam sử dụng dãy phòng giam cũ chật hẹp, ẩm ướt ngay sườn núi để giam các tù nhân.

Phóng viên của Đài Á châu Tự do gọi vào số điện thoại công khai của Trại giam Xuân Lộc để xác minh thông tin, nhưng không ai bắt máy.

Hồi năm 2019, kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh (42 tuổi), một người hoạt động vì môi trường, bị Tòa án tỉnh Bến Tre kết án sáu năm tù giam và năm năm quản chế vì "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền, thông tin tài liệu nhằm chống Nhà nước" theo Điều 117, Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, theo Human Rights Watch, các bài viết của ông Nguyễn Ngọc Ánh phản ánh vấn đề môi trường biển do Formosa gây nên, tình trạng thiếu tự do trong bầu cử, hay các quan ngại về điều kiện sống của các tù nhân chính trị.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]