Hai anh em bị án tù vì tham gia tổ chức Đào Minh Quân

 

RFA | 2022-10-29

Hai anh em gồm Đinh Văn Hải và Đinh Văn Phong, cùng ngụ tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nppng, vào ngày 28/10 bị tòa tuyên án tù theo cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Mạng báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh loan tin ngày 29/10 và cho biết ông Đinh Văn Hải bị tuyên 13,5 năm tù, ông Đinh Văn Phong 13 năm tù.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nppng nêu rằng vào hai năm 2020 và 2021, hai anh em ông Hải và Phong qua mạng xã hội có đơn gia nhập vào tổ chức ‘Chính phủ Việt Nam Lâm thời’ do ông Đào Minh Quân đứng đầu tại Hoa Kỳ.

Hai anh em kêu gọi một số người khác cùng tham gia vào tổ chức và bỏ phiếu trưng cầu dân ý bầu cho ông Đào Minh Quân làm tổng thống.

Hai ông bị Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố và bắt giam vào ngày 10/12/2021.

Từ đầu năm đến nay, các toà án ở Việt Nam đã kết án tù hơn 20 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia tổ chức của ông Đào Minh Quân.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần tìm cách liên hệ với tổ chúc này để lấy ý kiến phản hồi nhưng đều không được. 

Duy nhất một lần vào năm 2017, bà Lisa Phạm, người bị phía Việt Nam cáo buộc có liên quan thuộc tổ chức này, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bà không có bất cứ liên quan gì đến những người bị bắt giữ và các cáo buộc xúi giục khủng bố ở Việt Nam.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]