Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ 2022 sắp diễn ra trong bối cảnh thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội

 

RFA | 2022.10.31

Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 26 sẽ diễn ra vào ngày 2/11 tới đây ở Hà Nội. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chính thức thông báo về hoạt động này vào ngày 31/10.

Phái đoàn Mỹ đến Hà Nội tham gia đối thoại lần này được cho biết do bà Erin Barclay, quan chức cấp cao Văn phòng Dân chủ, Nhân Quyền & Lao Động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn đầu. Đoàn còn có Đại sứ Lưu động đặc trách vấn đề tự do tôn giáo quốc tế Rashad Hussain; Đặc sứ về Bình đẳng chủng tộc & Công lý Desireé Cormier Smith; Cố vấn cấp cao thuộc Văn phòng Dân chủ, Nhân quyền & Lao động phụ trách Chiến lược & Quyền Người bản địa Michael Orona; và Giám đốc Văn phòng Đông Nam Á thuộc Đông Á- Thái Bình Dương Sự vụ Robert Ogburn.

Phía đoàn Việt Nam do ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu đoàn.

Các vấn đề sẽ được thảo luận tại Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 26 ở Hà Nội được nêu rõ bao quát các chủ điểm liên quan quyền con người và quyền lao động; trong đó có các quyền tự do biểu đạt, hội họp; tự do tôn giáo-tín ngưỡng; vấn đề pháp trị và cải cách tư pháp; quyền của những thành phần dân chúng bị đứng bên lề xã hội, trong đó có các nhóm dân tộc thiểu số, cộng đồng LGBTQI+, người khuyết tật, cũng như những trường hợp cá nhân được quan tâm.

Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ có những cuộc thảo luận với giới chức Chính phủ và thành viên xã hội dân sự tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ diễn ra vào khi thành tích nhân quyền của Việt Nam tiếp tục bị các tổ chức quốc tế chuyên giám sát lĩnh vực này cho rằng ngày càng tồi tệ.

Vào tháng 10/2020, ngay sau Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 24, Hà Nội cho bắt nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang và đến tháng 12/2021 kết án bà chín năm tù giam. Phiên xử bà Trang diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố kêu gọi Việt Nam trả tự do cho bà và cho phép mọi cá nhân tại nước này được bày tỏ quan điểm mà không bị trả thù.

Mới vào ngày 25/10, Tòa án tỉnh Tuyên Quang kết án nhà báo tự do Lê Mạnh Hà tám năm tù giam và năm năm quản chế theo cáo buộc “phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự. Đây là một trong những điều luật của Việt Nam bị quốc tế cho là mơ hồ và tùy tiện nhằm bóp nghẹt những tiếng nói đối lập, những nhà hoạt động vì quyền con người…

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam kết án ít nhất sáu nhà hoạt động và Facebookers với tội danh “phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước” với mức án từ năm năm đến tám năm tù giam, nâng tổng số tù nhân lương tâm bị kết án theo tội danh này lên 49 bên cạnh 12 người đang còn bị giam giữ trong thời gian điều tra.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]