Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm vụ Tịnh Thất Bồng Lai

 

RFA | 2022.11.03

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của sáu thành viên Tịnh Thất Bồng Lai sau hai ngày xét xử.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 3/11, dẫn nhận định của Hội đồng Xét xử phiên phúc thẩm rằng Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã xét xử đúng người, đúng tội nên không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, cũng theo tin do báo Nhà nước loan thì trong phần tranh luận tại phiên phúc thẩm, ông Lê Thanh Hoàn Nguyên cho rằng cáo buộc “Xâm phạm lợi ích nhà nước, xâm phạm tổ chức, cá nhân, những cáo buộc xúc phạm Phật giáo…" đều là oan, HĐXX cần xem xét để có bản án thật là khách quan, công bằng.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong năm luật sư bào chữa trong vụ án này, cho biết các thân chủ của ông đã tranh luận một cách mà theo ông là ‘xuất sắc’ tại phiên phúc thẩm.

Ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu TTBL và chịu mức án năm năm tù, tại phiên phúc thẩm đề nghị tòa tuyên vô tội và trả tự do cho các đệ tử của ông.

Vào ngày 4/1/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Hoà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân và ba người khác tại Thiền Am về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự.

Ngày 9/6/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An ra cáo trạng truy tố sáu người của Thiền Am theo Điều 331. Những người này sau đó vào ngày 21/7 bị tòa sơ thẩm kết án tổng cộng lên đến hơn 23 năm tù.

Vào ngày 1/11 vừa qua, Công an Long An cho biết khởi tố thêm tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ đối với TTBL; còn tội ‘loạn luân’ đang xem xét trong khi chờ cơ quan chuyên môn trả lời.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]