Bà Rịa-Vũng Tàu: Chính quyền ngăn cản chùa Thiên Quang xây cổng chùa

 

RFA | 2022.12.12

Chính quyền xã Hoà Bình (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp tục ngăn cản chùa Thiên Quang thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (UBCVN) xây dựng cơ sở vật chất của mình.

Theo Thượng tọa Thích Thiên Thuận - trụ trì chùa Thiên Quang, vào sáng ngày 10/12, một đoàn cán bộ của UBND xã Hoà Bình kéo xuống lập biên bản ngăn chặn chùa Thiên Quang làm cổng tạm bằng cây trụ tiêu.

Đoàn gồm chín người, dẫn đầu là bà Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thị An, và đại diện nhiều ban ngành trong xã. 

Thượng tọa Thích Thiên Thuận nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại viễn liên ngày 12/12 như sau:

Ngày 10/12, lúc 8 giờ 30 sáng, chùa đang tiến hành làm thì họ xuống lập biên bản không cho làm. Họ nói (chùa) đổ trụ bê tông và dựng cổng trái phép, yêu cầu nhà chùa ngưng.”

Vị thượng toạ này cho biết cổng mà chùa định xây dựng hoàn toàn nằm trong khuôn viên của chùa, và rất đơn giản.

Chỗ đằng trước của chùa, đường đi xuống của chùa trước đây thầy làm cổng chùa bằng tre hai lần rồi. Qua thời gian tre mục và hư. Giờ thì thầy định làm bằng trụ tiêu, bằng cây thôi. Cổng này vẫn nằm trong khuôn viên của chùa.”

Vị tu hành này cho rằng chính quyền quan ngại việc chùa có thể treo bảng hiệu “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất,” giáo hội không được chính quyền Hà Nội thừa nhận.

Theo biên bản làm việc giữa đoàn cán bộ xã Hoà Bình và đại diện chùa Thiên Quang ngày 10/12, thì “… đoàn phát hiện cơ sở của ông Đặng Phước Bình [là tên của Thượng toạ Thích Thiên Thuận theo căn cước công dân] đang dựng lắp trụ cổng bằng bê tông cốt thép… (và) bằng gỗ… Đoàn yêu cầu cơ sở của ông Đặng Phước Bình giữ nguyên hiện trạng, không được lắp trụ cổng và bảng hiệu khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.”

Tuy nhiên, theo Thượng tọa Thích Thiên Thuận, chùa không xin phép xây cổng chùa vì nó rất đơn sơ, không thuộc hạng mục nào cả. Ông cũng chia sẻ rằng cho dù có xin phép thì chính quyền địa phương cũng không bao giờ đồng ý.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện cho Uỷ ban Nhân dân xã Hoà Bình nhưng người nghe đã dập máy sau khi phóng viên tự giới thiệu và nói rằng muốn phỏng vấn ban lãnh đạo xã về việc có liên quan đến chùa Thiên Quang.

Sự việc mới xảy ra đúng một tháng sau khi chính quyền huyện Xuyên Mộc cho người đến tháo dỡ công trình nhà khách đang xây dựng dở dang của cơ sở tôn giáo này.

Trong tháng 11, chính quyền địa phương đã đưa người,  xe cẩu, và xe tải vào tháo dỡ công trình bằng gỗ cọc tiêu tận dụng, có diện tích khoảng 60 mét vuông. Họ chở vật liệu đi mà không lập biên bản.

Từ lâu, chùa Thiên Quang bị chính quyền gây sức ép dẹp bỏ bằng cách tháo dỡ các công trình đã và đang xây dựng. Cuối năm 2021, cơ sở tôn giáo độc lập này nhận được quyết định của Uỷ ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc yêu cầu tháo dỡ các công trình mà chùa đã xây dựng từ năm 2000.

Vị sư trụ trì cho rằng hành động trên của chính quyền huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không ngoài mục đích là nhằm dằn mặt nhà chùa vì không chịu gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam- giáo hội được Nhà nước thừa nhận.

Ông hy vọng rằng chính quyền địa phương bớt sách nhiễu các cơ sở tôn giáo độc lập sau khi Việt Nam bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa vào Danh sách Theo dõi đặc biệt về vi phạm tự do tôn giáo mới đây.

Ông nói ông không muốn Việt Nam bị đưa vào danh sách Các quốc gia cần quan tâm (CPC) vì như vậy quốc gia sẽ bị cấm vận và dân chúng sẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nhất.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]