Đắk Lắk: 75 người bị khởi tố về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân

 

RFA | 2023.06.23

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào ngày 23/6 đã ra quyết định khởi tố 75 người về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” trong vụ tấn công hai trụ sở UBND xã ở huyện Cư Kuin vào ngày 11/6 vừa qua khiến chín người thiệt mạng.

Trang thông tin điện tử của Bộ Công an vào ngày 23/6 đăng thông báo cho biết cụ thể, Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định khởi tố vụ án “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; che giấu tội phạm; không tố giác tội phạm và tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh.

Tổng cộng có 84 người bị khởi tố. Ngoài 75 người bị cáo buộc tội khủng bố, có bảy người khác bị cáo buộc tội “Không tố giác tội phạm”, một người bị khởi tố về tội che giấu tội phạm, một người bị cáo buộc tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Thông báo của Bộ Công an cho biết, các quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam bị can nêu trên đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Đến nay thu giữ 23 khẩu súng các loại (súng quân dụng, súng hơi, súng tự chế); hai lựu đạn, 1.199 viên đạn các loại, 15 kíp nổ, 1,2kg vật liệu nổ, một nòng giảm thanh, hai ống ngắm, một bộ mô hình mìn tập, 30 dao, 10 cờ FULRO và nhiều phương tiện, thiết bị gây án của các đối tượng. 

Trong thông báo mới, Bộ Công an Việt Nam tiếp tục khẳng định vụ tấn công có liên quan đến cá nhân và tổ chức ở nước ngoài. Thông báo viết:

“Bộ Công an đánh giá, đây là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các đối tượng rất man rợ, mất nhân tính, thể hiện quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Lực lượng Công an đã có tài liệu, chứng cứ chứng minh vụ án xảy ra còn do có sự hậu thuẫn, chỉ đạo từ một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, thậm chí cử đối tượng từ nước ngoài xâm nhập trái phép về Việt Nam để dàn dựng, chỉ đạo tấn công khủng bố.”

Trước đó, vào ngày 20/6, tại Hội nghị cấp cao những người đứng đầu lực lượng chống khủng bố các nước do Liên Hợp quốc tổ chức tại New York (Mỹ), Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) nói trong số những người bị bắt có “đối tượng là thành viên của một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận lệnh chỉ đạo từ tổ chức này xâm nhập về Việt Nam và dàn dựng vụ tấn công.”

Tuy nhiên ông Phạm Ngọc Việt không nêu cụ thể tổ chức ở Mỹ này là tổ chức nào.

Một số tổ chức của người Thượng ở nước ngoài cho RFA biết họ không có liên quan đến các vụ tấn công này và lên án hành vi bạo lực.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]