TNLT Đặng Đình Bách bị đánh vào đầu sau khi tố "nhóm phạm nhân cầm dao uy hiếp tù chính trị”

 

RFA | 2023.09.05

Tù nhân lương tâm Đặng Đình Bách bị hành hung ngay sau cuộc gọi về nhà để tố cáo sự việc nghiêm trọng xảy ra trong Trại giam số 6.

Hôm 5/9/2023, người thân của ông Trần Huỳnh Duy Thức và Đặng Đình Bách lên trại giam ở Thanh Chương, Nghệ An để thăm gặp và tìm hiểu về sự việc các tù nhân chính trị bị đe dọa tính mạng khi đang thụ án ở đây.

Như chúng tôi đã thông tin, ông Thức trong cuộc gọi về gia đình hôm 31/8 tố cáo sự việc bốn tù nhân chính trị trong Tổ A, Phân trại số 1, Trại giam số 6 bị một nhóm người mặc đồ phạm nhân nhảy vào khu giam giữ tù chính trị uy hiếp tính mạng.

Sự việc sau đó được chính ông Đặng Đình Bách xác nhận lại với vợ là bà Trần Phương Thảo trong cuộc điện đàm cùng ngày.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức trong buổi trưa ngày 5/9 cho hay khi cuộc thăm gặp mới diễn ra, ông Thức kêu gia đình ghi lại  tên và số hiệu của 7-8 người công an đứng xung quanh và cho biết đó là "những người đàn áp và gây khó khăn cho anh ở trong trại."

Gia đình cũng cho biết vụ việc xảy ra hôm 25/8 là do trước đó bốn tù nhân chính trị gồm: Trần Huỳnh Duy Thức, Đặng Đình Bách, Nguyễn Trọng Bằng và Nguyễn Thanh Quang gửi đơn cho giám thị yêu cầu trại giam phải niêm yết công khai định mức khẩu phần ăn ở Phân trại số 1 của trại giam.

Ông Thức cũng nói rõ với người thân là "nhóm cầm dao đó không phải do cán bộ làm mà nhóm người nào đó mặc đồ phạm nhân vào uy hiếp." Ông Tân nói qua điện thoại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Anh Thức đợi hết giờ vào cuối buổi thăm gặp nói câu sau cùng cho gia đình biết, vì anh biết khi nói việc này ra sẽ bị ngăn lại. Anh nói câu sau cùng, hét thật to cho gia đình biết là  “hôm anh Bách (Đặng Đình Bách-PV) gọi về cho gia đình ngày 31/8 thì anh ấy bị cán bộ hành hung nghiêm trọng.”

Nói tới đó, gia đình tranh thủ hỏi lại thì anh Thức nói bản thân không bị hành hung."

Gia đình trước đó gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến ông Trần Bá Toan - giám thị Trại giam số 6 và Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh Nghệ An để đề nghị thực hiện ngay các biện pháp để bảo vệ tính mạng, đảm bảo sự an toàn cho bốn tù nhân chính trị ở Tổ A – Phân trại 1 – Trại  giam số 6.

Sau khi kết thúc buổi thăm gặp, những người thân của ông Thức yêu cầu được gặp trực tiếp ông Trần Bá Toan để chất vấn về vụ việc, tuy nhiên chỉ có một cán bộ đồng ý gặp một người thân, cho biết trại giam đã nhận được đơn nhưng ông giám thị đang đi công tác, sẽ trả lời sau khi xem xét lá đơn.

TNLT Đặng Đình Bách bị chấn thương đầu

Bà Trần Phương Thảo, vợ của luật sư Đặng Đình Bách - giám đốc trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) cho hay, trong cuộc nói chuyện ngắt quãng qua điện thoại và ngăn cách bởi vách kính ngăn gia đình đoán được ông Bách bị hành hung ngay sau cuộc gọi cho gia đình ngày 31/8.

Cuộc thăm gặp hôm 5/9 diễn ra trong một căn phòng khác với những lần trước, cán bộ yêu cầu ông Bách không được cầm theo cuốn sổ ghi chép lại những gì đã diễn ra. Bà Thảo trong tin nhắn với RFA trong cùng ngày thuật lại:

"Anh Bách giơ tay ra cho tôi xem, tôi thấy có ba vết rách da ở cổ tay và bàn tay mỗi vết chừng 2-3 cm, đang lên da non.

Tôi hỏi anh bị sao? Anh Bách nói tôi tự hiểu, có nhiều điều anh không thể nói được nhưng ang tin là em tự nhận thức được điều gì đang diễn ra trong này."

Trong cuộc nói chuyện chắp vá sau đó, ông Bách cho biết ông có vết thâm tím sau gáy dài khoảng 7 cm và đến nay vẫn còn bị đau đầu, tuy nhiên bị cán bộ từ chối cho đi khám, chụp chiếu.

"Vào ngày 31/8, ngay sau cuộc gọi về nhà anh bị đánh chí mạng vào đầu từ phía sau. Ngày 1/9, anh có tố cáo và có người đến ghi nhận hiện trường, trong biên bản còn có dấu giày.

Ở trong này anh không vi phạm điều gì, mọi chuyện tự nhiên đến" -  bà Thảo thuật lại lời của ông Bách cho biết sức khỏe ông không được cải thiện sau lần tuyệt thực trước và cân nặng chỉ còn 43kg.

Sau khi nói ra những điều này cán bộ quản giáo hăm dọa sẽ dừng cuộc thăm gặp nếu còn tiếp tục.

Bà Thảo cũng cho biết, cả bốn tù nhân chính trị trong Tổ A đều từ chối nhận khẩu phần ăn của trại và chỉ sử dụng thức ăn của gia đình gửi.

Phóng viên gọi điện thoại cho Trại giam số 6 để xác minh thông tin, tuy nhiên không thể kết nối.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]