Chính quyền các tỉnh miền núi phía Bắc buộc hàng trăm tín đồ "Bà Cô Dợ" từ bỏ đức tin

 

RFA | 2023.09.06

"Bây giờ, tao nói với mày một điều này: cấm mày vào Zoom (nền tảng hội họp trực tuyến - PV) học giáo lý giáo luật, nghe theo lời của Vừ Thị Dợ. Mày có làm được không? Còn không thì xác định, vợ con mày nó phải tính còn cái thôn này sẽ không cho mày dùng cái nguồn nước này đâu.”

Ông Doãn Xuân Nam - Đội trưởng an ninh của Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai công khai đe dọa một người Hmong theo Hội Thánh Chúa Thương Chúng Ta, chính quyền Việt Nam cho đây là tà đạo "Bà Cô Dợ."

Vụ việc xảy ra từ hôm 29/3 nhưng vài ngày gần đây mới được tổ chức Người Thượng vì Công lý đăng tải trên mạng xã hội và thu hút hàng triệu lượt xem.

Người bị đe dọa trong đoạn băng hình là ông Giàng A Chư, một trong số ít hộ dân người Hmong ở thôn Cốc Đào, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, theo Hội Thánh Chúa Thương Chúng Ta.

Chính quyền địa phương liên tục yêu cầu gia đình ông không được tin theo nhóm tôn giáo này nếu không sẽ hứng chịu nhiều hậu quả như bị cấm không được đi trên đường thôn, cấm sử dụng nguồn nước...

Gia đình ông Giàng A Chư cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết sau vụ việc đó, công an địa phương lập chòi canh gác ngay gần nhà ông, cử từ hai đến ba người túc trực cả ngày và đêm.

Công an cũng tịch thu điện thoại của gia đình và trả lại sau khi đã xoá hết các ứng dụng dành cho việc tham gia hành lễ trực tuyến, gia đình ông cũng bị mất trộm máy phát điện đặt ở con suối gần nhà vào ngày 02/4.

Cấm tập trung hành lễ, ép từ bỏ đức tin

Vụ của ông Giàng A Chư không phải là vụ việc riêng biệt. Chính quyền địa phương ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Điện Biên, và Lai Châu đã áp dụng nhiều biện pháp để ép buộc các tín đồ người đồng bào Hmong của Hội Thánh Chúa Thương Chúng Ta không được tập trung hành lễ và đi tới việc từ bỏ đức tin.

Đây là một nhóm tôn giáo theo Kito giáo, được sáng lập bởi bà Vừ Thị Dợ (tiếng Hmong: Nkauj Ntxawm), người Hmong gốc Lào và hiện đang sinh sống ở Wisconsin (Hoa Kỳ). Nhóm tôn giáo này được du nhập vào Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên chính quyền Việt Nam gọi là tà giáo và quyết tâm triệt phá.

Báo cáo của ông Chang A Páo, trưởng nhóm quản lý điểm nhóm của hội thánh này ở bản Pà Khà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu cho hay, các cơ quan chức năng sách nhiễu những tín đồ thường xuyên trong nhiều năm qua.

Đỉnh điểm xảy ra vào ngày 27/8 vừa qua khi đoàn cán bộ địa phương bao gồm công an tỉnh, huyện, và xã cùng cán bộ dân sự xã và bản đến điểm sinh hoạt ở nhà ông này để buộc các tín đồ rời khỏi điểm nhóm họp.

Ông Sùng Phái Tà, trưởng một điểm nhóm khác ở bàn Pà Khà, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 05/9:

Ngày chủ nhật đó (27/8- PV), cán bộ chính quyền ba cấp tỉnh, huyện, xã về bảo là không cho hội thánh chúng tôi sinh hoạt. Hội thánh nói là chúng tôi đã theo rồi thì sinh hoạt tập trung. Kinh Thánh nói là tất cả mọi người phải sinh hoạt tập trung để học kinh thánh.”

Vấp phải sự phản ứng của các tín đồ, chính quyền yêu cầu công an bắt giữ một số người như: ông Vàng Cà Lùng, Chang A Páo, Sùng Vả Hòa và bà Vàng Thị Máy.

Ông Sùng Phái Tà thuật lại:

“Cán bộ nói không nhất trí và không cho sinh hoạt. Một lúc thì cán bộ bắt nhiều người, lôi kéo ông Sùng Vả Hòa, Sùng A Tó. Sùng Vả Hoà bị chính quyền khiêng ra ngoài 3 lần bắt ông ký bản cam kết từ bỏ đức tin nhưng mà ông nhất định không ký. Họ lại thả xuống ông lại vào nhà thì họ lại bắt lôi ra ngoài, cứ bắt thả như thế ba lần.”

Trong quá trình bắt giữ, hai bên giằng co, làm bà Vàng Thị Máy ngã xuống nền nhà và bất tỉnh, phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện rồi bệnh viện tỉnh Lai Châu, hiện vẫn đang phải điều trị chấn thương ở lưng và tay chân.

Một số tín đồ bị xây xước bên ngoài da, số khác thì bị rách quần áo, tuy nhiên, họ đều thoát khỏi sự bắt giữ của công an, ông Sùng Phái Tà cho biết công an tịch thu camera và điện thoại cùng phụ kiện đi kèm của một số tín đồ.

Phóng viên gọi điện cho Công an tỉnh Lai Châu để kiểm chứng thông tin mà các tín đồ ở bản Pa Khà cung cấp nhưng không có ai nghe máy. Chúng tôi cũng gửi email tới cơ quan này nhưng chưa nhận được ngay phản hồi.

Một lá đơn khác của ông Thào A Chang sống ở bản Hội Khon 2, xã Nậm Kề, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên gửi Ban Tôn giáo Chính phủ và Đại Sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đề ngày 24/4, hội thánh của ông có 794 tín đồ ở Điện Biên nhưng từ năm 2017 đến nay, nhiều người bị mời đến trụ sở công an địa phương và buộc phải từ bỏ đức tin. Dưới sức ép của chính quyền và an ninh địa phương, có 103 tín đồ bị buộc phải rời bỏ hội thánh, đơn này cho biết.

Chính quyền và truyền thông nhà nước nói gì về hội thánh này?

Chính quyền các tỉnh có nhóm đạo Hội Thánh Chúa Thương Chúng Ta coi nhóm đạo này là tà giáo và yêu cầu lực lượng an ninh kết hợp với chính quyền địa phương tìm cách hạn chế sinh hoạt của các tín đồ, tiến tới loại bỏ hoàn toàn nhóm tôn giáo mới này. 

Một bài báo đăng trên website của Công an tỉnh Lai Châu ngày 15/8/2023 với tựa đề “Sìn Hồ: 01 hộ, 09 khẩu từ bỏ ‘Bà Cô Dợ” viết:

“… Vừ Thị Dợ, đối tượng cầm đầu tuyên truyền về tà đạo 'Bà Cô Dợ’ dưới hình thức biến tướng của tôn giáo. Lợi dụng niềm tin tôn giáo, tín ngưỡng của quần chúng để tuyên truyền, phát triển lực lượng; lợi dụng mạng Internet để tuyên truyền các nội dung chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động tư tưởng ly khai, tự trị, kêu gọi thành lập ‘Nhà nước riêng’.”

Từ tiểu bang Wisconsin, bà Vừ Thị Dợ (tên tiếng anh: Klao Jer Vue)- người đứng đầu nhóm tôn giáo Hội Thánh Chúa Thương Chúng Ta, nói với RFA qua email:

Truyền thông nhà nước Việt Nam đã không biết sự thật, họ tố cáo chúng tôi tấn công các tôn giáo chính thống và những điều xấu khác như tổ chức chính trị xấu xa nhằm lật đổ chính quyền.

Họ thuê người Hmong làm chứng giả (về những việc- PV) mà Giáo hội chúng tôi chưa bao giờ làm. Các thành viên của chúng tôi ở Việt Nam không phá hoại tài sản của nhà nước và vi phạm các quy tắc và quy định của chính phủ trung ương.

Tất cả chính quyền địa phương đều đến nhà các thành viên của chúng tôi và đe dọa nhốt họ vào tù. Họ lấy đi điện thoại, máy tính của các thành viên và thậm chí còn phá hủy đồ ăn của họ.”

Bà cho biết các thông tin về Hội Thánh Chúa Thương Chúng Ta trên truyền thông nhà nước ở Việt Nam đều sai sự thật, và cần phải dừng lại.

Chúng tôi chỉ muốn biết có đúng là chính quyền trung ương cho phép chính quyền địa phương lạm dụng quyền lực để đánh đập các tín đồ và cướp tài sản của họ không.

Lạm quyền và vi phạm quyền công dân cần phải chấm dứt. Người Hmông ở Việt Nam đều là công dân Việt Nam. Họ cần được đối xử bình đẳng như người Việt Nam,” bà nhấn mạnh.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]