Lễ Trao Giải Nhân Quyền VN 2005:  
Vinh Danh 3 Nhà Đấu Tranh cho Tự Do Tôn Giáo

 

Westminster (VB)  - Giải Nhân Quyền VN lần thứ tư đă được trao đến đại diện 3 nhân vật tôn giáo tại Việt Nam:Thượng Tọa Tuệ Sỹ, Linh Mục Phan văn Lợi, cụ Lê quang Liêm. Các vị đại diện đă trực tiếp nhận giải thưởng nhân quyền 2005 của tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN hải ngoại, trong một buổi lễ trang trọng diễn ra ở hội trường thành phố Westminster, California, chiều Thứ Bảy 10 tháng 12, nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền thứ 57.  

Mỗi giải thưởng gồm có một bằng vinh danh trên tấm "plaque" và ngân phiếu hai ngàn Mỹ kim. Bằng vinh danh ghi những vị đó "đă bất chấp hiểm nguy kiên tŕ đấu tranh cho Tự Do tôn giáo và Nhân quyền của toàn dân Việt Nam".

- Ḥa Thượng Thích Chơn Thành, nhận giải thưởng từ ông Nguyễn Thanh Trang, đại diện MLNQVN, trao. Giải này do MLNQVN trao tặng Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (TTK/GHPGVNTN)

- Linh Mục Trần Quí Thiện đă được sự ủy thác của LM Phan Văn Lợi qua điện đàm, để nhận giải từ đại diện MLNQVN, ông Lâm Lễ Trinh, trao.

- Giải thưởng Nhân Quyền dành cho cụ Lê Quang Liêm (Hội trưởng PGHH Thuần Túy) đă được ông Phan Văn Be thay mặt nhận lănh từ tay cụ Nguyễn Tường Bách, đại diện MLNQVN.

Các ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trần Phong Vũ, và Nguyễn Văn Đức đă thay mặt MLNQVN lần lượt đọc tiểu sử vinh danh thành tích đấu tranh cho nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, của các vị trúng giải.

LM Phan Văn Lợi đă lên tiếng trong buổi lễ qua một băng ghi âm cuộc điện đàm từ Huế với MLNQVN ngày 21-11. LM Lợi nói: "Việc trao giải nhân quyền từ năm 2002 đến nay cho các nhà đấu tranh tại quốc nội là một việc làm rất có ư nghĩa. Việc đó đề cao chính nghĩa cuộc đấú tranh của đồng bào VN, nói lên sự đồng t́nh và hỗ trợ mạnh mẽ của hải ngoại..." ..."Tôi xin nhận giải nhân quyền nhân danh 80 triệu đồng bào tôi đang bị đảng Cộng Sản biến thành con cái để ngạo mạn dạy dỗ sai bảo, biến thành con ở để tha hồ bóc lột đàn áp, biến thành con tin để mặc cả trao đổi với ngoại quốc, biến thành con nợ để buộc nai lưng ra trả qua nhiều thế hệ những món tiền vay mượn quốc tế lên gần 20 tỷ đô la mà phần lớn bị lăng phí và chia chác cho nhau trong đảng, và cuối cùng biến thành con vật không có một chút quyền người cơ bản nào..."

Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ đang thời kỳ nhập thất, nên MLNQVN không liên lạc trực tiếp được.  

Lời phát biểu của cụ Lê Quang Liêm được người đại diện là ông Phan Văn Be đọc lại, trước sự hiện diện của hai người con gái của cụ: cô Lê Ngọc Lan và cô Lê Quỳnh Nga. Theo lời đọc của ông Phan Văn Be, cụ Lê Quang Liêm nói: "Sau 30 năm tranh đấu cho quyền làm người của khối PGHH thuần túy tại VN, chúng tôi nguyện theo đuổi cuộc tranh đấu đến thắng lợi cuối cùng. Tôi hân hạnh nhận giải nhân quyền hôm nay, và giải này là do sự đóng góp chung của hai Giáo hội PGHH hải ngoại và PGHH thuần túy trong nước..."

Trước đó, ông Đoàn Thế Cường (Trưởng Ban Tổ Chức Lễ phát giải) và ông Lê Minh Nguyên (Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN) đă lược tŕnh về các giải nhân quyền đă qua và nói đến ư nghĩa ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, qua Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được Liên Hiệp Quốc công bố ngày 10-12-1948. Tiến sĩ Lê Minh Nguyên đă trích dẫn những điều 17, 13, 19 trong Tuyên Ngôn để tố cáo CSVN vi phạm trầm trọng, mà mới đây nhất, là vụ cướp đoạt nhà cửa đất đai bà Phạm thị Trung Thu, vụ ông Hoàng Minh Chính, vụ bắt giữ thẩm vấn nhà văn Phương Nam Đỗ Nam Hải. Theo lời ông Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền, các giải nhân quyền từ năm 2002 đến nay nhằm 2 mục đích chính: "Vinh danh cá nhân hay tổ chức đấu tranh bất bạo động v́ lư tưởng nhân quyền và dân chủ tại VN, và công khai yểm trợ tài chánh cho cá nhân hoặc tổ chức đó". Giải nhân quyền năm đầu tiên 2002 muốn nhấn mạnh đến quyền tự do tín ngưỡng (HT Thích Quảng Độ, LM Nguyễn Văn Lư), giải nhân quyền năm 2003 nhấn mạnh đến quyền tự do phát biểu (Ls Lê Chí Quang, Bs Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ B́nh, anh Nguyễn Khắc Toàn). Năm 2004, giải nhân quyền muốn nhấn mạnh đến quyền tự do lập hội (ĐT Phạm Quế Dương, BS Nguyễn Dan Quế). Năm 2005, vấn đề đàn áp tôn giáo ở trong nước trở nên trầm trọng, nên MLNQVN một lần nữa khai triển quyền tự do tín ngưỡng.

 Buổi lễ diễn ra từ 2 đến 4:30 chiều, qua phần điều hợp của kư giả Khúc Minh (đài Bolsa) và có phần văn nghệ do các nghệ sĩ Trúc Minh, Như Mai, Tuấn Minh, Dạ Lan…tŕnh diễn.

Trong số quan khách phía chính quyền, có Dân biểu Dana Rohrabacher , Đại diện Nữ Dân biểu Loretta Sanchez, đại diện Dân biểu Ed Royce, Phó Thị Trưởng TP Westminster Frank Frye, Bà June Shelley, Giám Đốc Visual Artists Guild, Cô Marla Benoist, Đại diện Amnesty International…  Phía VN có các đại diện Cộng Đồng VN Nam và đoàn thể như các ông Ngô Chí Thiềng, ông Nguyển Văn Cừ, Ông Văn Phan, ông Trần Quyền, ông Phan Kỳ Nhơn, ông Trần Ngọc Châu, cựu Dân biểu Bùi văn Nhân, ông Lê Tự Hà, LM Nguyên Thanh, ông Lê Quang Dật ông Tạ Đức Trí, ông Phạm Quốc Bảo, ông Cao Viết Lợi, ông Nguyễn Xuân Tùng, ông Trần Trọng Đạt .... Ngoài quư quan khách trên c̣n có khoảng 200 đồng hương tới tham dự. (Hiền Nguyễn)

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]