Hứa đưa đi lao động ở Nhật và Hàn Quốc, Công ty Hùng Vương chiếm đoạt tiền tỷ từ hơn 100 người

 

RFA | 2023.01.03

Hơn một trăm người ở nhiều tỉnh và thành phố nộp tiền cho Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Hùng Vương (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để được doanh nghiệp này đưa đi lao động ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, công ty này không đưa được người đi và cũng không hoàn lại tiền cho họ, lãnh đạo doanh nghiệp còn bỏ trốn.

Theo một nạn nhân là ông Hoàng Minh Hiếu (Hà Nội), công ty do ông Nguyễn Võ Lâm làm tổng giám đốc có đăng ký kinh doanh và trụ sở chính ở số nhà 3679 đường Hùng Vương, Văn Phú, thành phố Việt Trì và văn phòng đại diện ở phòng 701 thuộc Chung cư 789 phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội). Nạn nhân của công ty này đến từ nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Tĩnh…

Nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 03/1, ông Hiếu cho biết các nạn nhân nộp cho doanh nghiệp trên số tiền từ 30 triệu đồng đến 280 triệu đồng mỗi người để được sắp xếp đi lao động ở Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.

Khoảng tháng 10 năm 2019, tôi có qua một bạn tên là Tuần [Triệu Thị Tuần, nhân viên của công ty] có đơn hàng [chăm sóc] bò sữa đi Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúng tôi có gửi hồ sơ và tiền cho các bạn ấy. Bạn ấy hứa hẹn là sang năm 2020 sẽ bay. 

Sau khi hết giãn cách [vì đại dịch COVID] mà vẫn không có lịch bay, tôi có tìm hiểu qua Cục Xuất nhập cảnh thì được biết đơn hàng trên là ảo. Tôi có cảnh báo để mọi người dè chừng nhưng các bạn ấy tiếp tục lừa người khác. Theo tôi được biết, số tiền lừa được từ mọi người khoảng 2,7 tỷ đồng.”

Ông Hiếu cho biết ông cùng nhiều nạn nhân khác lên thành phố Việt Trì khiếu nại về việc Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Hùng Vương lừa tiền nhưng công an Việt Trì nói rằng các nạn nhân nên tố cáo với chính quyền quận Nam Từ Liêm vì đó là nơi họ nộp tiền cho doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, một nạn nhân khác là bà Trần Thị Thương từ huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) cho RFA biết công ty này thu tiền ở cả hai nơi, ở trụ sở chính của công ty ở thành phố Việt Trì và văn phòng đại diện ở Hà Nội.

Bà và chồng Đinh Văn Lợi đã nộp cho công ty 200 triệu đồng trong tổng số 340 triệu mà công ty yêu cầu với hy vọng được đi chăm sóc bò sữa ở Nhật Bản cùng mức lương 30 triệu đồng/tháng trong thời gian 3 năm. Hai vợ chồng bà biết được công ty này qua quảng cáo ở Facebook.

Tuy nhiên, công an Nam Từ Liêm từ chối khởi tố vụ án, cho rằng không đủ chứng cứ quy tội lừa đảo. Ông Hiếu nói:

Rất nhiều lần tôi đưa ra Công an quận Nam Từ Liêm, anh Tuấn [cán bộ công an] thụ lý vụ án. Kết cục là không có câu trả lời thích đáng, chỉ nói là tạm dừng vì không đủ chứng cứ điều tra trong khi chúng tôi đã cung cấp đầy đủ chứng cứ hình ảnh dữ liệu video.”

Ông Hiếu nói các tài liệu này bao gồm hoá đơn thu tiền từ nạn nhân, video và hình ảnh trong đó ông Nguyễn Võ Lâm và bà Triệu Thị Tuần công nhận đã thu tiền từ nạn nhân và hứa trả lại cho họ. Ông Hiếu có hứa sẽ cung cấp cho phóng viên nhưng tới giờ phóng viên vẫn chưa nhận được.

Trong tháng 3/2020, một nhóm hơn 10 nạn nhân trong đó có ông Hiếu và bà Thương đã tới nhà riêng của cha mẹ ông Lâm ở Việt Trì để buộc ông Lâm và vợ là bà Thuý phải có trách nhiệm trả lại tiền cho các nạn nhân. Sau khi có sự đồng ý của công an địa phương, họ buộc ông Lâm về văn phòng đại điện ở Hà Nội.

Tuy nhiên, khi nhóm nạn nhân đang đòi ông Lâm và bà Tuần cam kết trả tiền tại văn phòng của công ty ở Hà Nội thì công an quận Nam Từ Liêm đến đưa họ về trụ sở với cáo buộc “bắt người trái pháp luật” rồi giữ họ từ 1 giờ đêm tới tận chiều tối hôm sau. Công an chỉ thả các nạn nhân sau khi họ đồng ý giải quyết chuyện tiền nong theo dạng tranh chấp dân sự với phía công ty.

Chúng tôi rất nhiều lần đề xuất nhưng công an Nam Từ Liêm vẫn cứ trả lời khi nào bắt được [anh Lâm] thì sẽ có phương án giải quyết, và mong người lao động cũng truy bắt. Nhưng khi chúng tôi mời được anh Lâm về trụ sở công ty thì công an phường Mỹ Đình lại bắt chúng tôi chứ không bắt anh Lâm, để người nhà anh Lâm bảo lãnh [anh ta] ra và trốn từ đó tới giờ.”

Ông Hiếu cho biết kể từ hôm đó đến nay, ông Lâm và bà Tuần bỏ trốn và không ai rõ hiện nay họ ở đâu. Nhóm ông Hiếu có đăng trên Facebook tặng số tiền 10 triệu đồng cho ai có thông tin về nơi lẩn trốn của ông Lâm.

Cả ông Hiếu và bà Thương đều nghi ngờ về thái độ của Công an huyện Nam Từ Liêm vì có dấu hiệu bao che cho các hành vi lừa đảo của ông Lâm, bà Tuần và công ty.

Bà Thương cho biết nhiều nạn nhân của ông Lâm-bà Tuần đã rơi vào khốn khó vì số tiền đã nộp. Nhiều trong số họ gặp đổ vỡ hạnh phúc gia đình, người khác thì phải đi xuất khẩu lao động ở nơi khác để kiếm tiền trả nợ.

Cả bà, ông Hiếu và nhiều nạn nhân khác nói sẽ gửi đơn tố cáo lên Công an thành phố Hà Nội để buộc công ty của ông Lâm-bà Tuần phải trả lại số tiền đã nhận từ họ, hoặc buộc những kẻ này phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo trên.

Chúng tôi tìm mọi cách để liên hệ với Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại và Dịch vụ Quốc tế Hùng Vương nhưng không được.

Phóng viên có gọi điện cho Công an quận Nam Từ Liêm và Công an thành phố Việt Trì để kiểm chứng thông tin nhưng người trực điện thoại nói phóng viên phải đến trụ sở của đơn vị này để được cung cấp thông tin chứ không thể trao đổi qua điện thoại.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]